Việt Nam đánh giá cao hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi

Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với các nước Châu Phi và cho rằng ASEAN và AU có thể tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Hội đồng Hòa bình và An ninh của Liên minh châu Phi (AUPSC) ngày 29/09 tiến hành tham vấn chung thường niên qua hình thức trực tuyến.

Việt Nam đánh giá cao hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi - ảnh 1

Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp về vấn đề bảo vệ thường dân trong các cuộc xung đột vũ trang chiều 17/9/2020. - Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Tham dự phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh vai trò của AU trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và đóng góp vào các công việc của LHQ; nhấn mạnh những thành tựu trong hợp tác giữa HĐBA và AUPSC như việc thành lập các phái bộ gìn giữ hòa bình chung tại Darfur (Sudan), Somalia, sáng kiến "Ngưng tiếng súng ở Châu Phi" và việc thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh; ghi nhận việc châu Phi đang tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức và mong muốn HĐBA và AUPSC sẽ tiếp tục xem xét các biện pháp mới nhằm tăng cường hợp tác trong xử lý các thách thức.

Đại sứ khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống với các nước Châu Phi và cho rằng ASEAN và AU có thể tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với nhau.

Trong ngày 30/09, HĐBA và AUPSC tiếp tục tham vấn về tình hình Mali, Somalia, khu vực Sahel và dự kiến thông qua một Thông cáo chung.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu