Việt Nam hoan nghênh những tiến triển gần đây tại Sudan

Chia sẻ
(VOV5) - Nghị quyết 2544 do Anh chủ trì soạn thảo cho phép gia hạn hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia đến ngày 25/09/2021.

Ngày 25/09, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2544 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Giám sát của LHQ tại Colombia, và họp công khai về tình hình Sudan và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại Sudan (UNITAMS).

Trong đó, Nghị quyết 2544 do Anh chủ trì soạn thảo cho phép gia hạn hoạt động của Phái bộ Giám sát LHQ tại Colombia đến ngày 25/09/2021.

Việt Nam hoan nghênh những tiến triển gần đây tại Sudan  - ảnh 1 Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu về vấn đề Sudan tại phiên họp. - Ảnh: Huy Hoàng/ VOV-Washington

Về tình hình Sudan, các Phó Tổng Thư ký LHQ tái khẳng định LHQ sẽ tiếp tục trao đổi chặt chẽ với Chính phủ Sudan về việc triển khai UNITAMS; mong muốn UNITAMS sẽ sớm được triển khai và đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan.

Tham dự phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, hoan nghênh những tiến triển gần đây tại Sudan nói chung và Darfur nói riêng, đặc biệt là Thỏa thuận Hòa bình ngày 31/8/2020; đánh giá cao nỗ lực của chính phủ chuyển tiếp trong thúc đẩy hòa bình, an ninh, phát triển và ứng phó với đại dịch COVID-19. Đại sứ đánh giá cao vai trò của LHQ, Liên minh châu Phi và các nước khu vực trong thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Sudan, đặc biệt là vai trò trung gian hòa giải của Nam Sudan; đồng thời bày tỏ mong muốn UNITAMS sẽ sớm được vận hành và hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và phát triển ở Sudan. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu