Vai trò kết nối của doanh nhân kiều bào

Chia sẻ
(VOV5) - Các doanh nghiệp kiều bào có đóng góp lớn trong việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu cũng như hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài. 

Hai chục năm qua, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài qua những chính sách, những hành động thiết thực, cụ thể tiếp tục hiện thực hóa Nghị quyết số 36 của Bộ chính trị về người Việt Nam ở nước ngoài, đã đi vào cuộc sống. Những hoạt động này, đã hỗ trợ tích cực cho những đóng góp của kiều bào nói chung cũng như doanh nhân kiều bào nói riêng vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Vai trò kết nối của doanh nhân kiều bào  - ảnh 1Đại sứ Lương Thanh Nghị (thứ hai từ phải sang) tham dự Đại hội của cộng đồng người Việt tại Hungary vào năm 2017

Đại sứ Lương Thanh Nghị, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhận xét, trong cộng đồng 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập ở nước ngoài, cộng đồng doanh nghiệp tương đối lớn: "Chúng ta không có các doanh nghiệp lớn, có tiếng tăm trên thế giới, nhưng chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng tôi cho rằng chính các doanh nghiệp vừa và nỏ lại rất dễ, có điều kiện thuận lợi hơn các doanh nghiệp lớn khi đầu tư kinh doanh ở trong nước. bản thân họ có một vai trò hết sức quan trọng, làm cầu nối đưa hàng Việt Nam ra nước ngoài. Thí dụ các mặt hàng nông sản Việt Nam có mặt tại các thị trường lớn trên thế giới. hầu hết đều do các doanh nghiệp người Việt ta ở nước ngoài đưa sang từ lúc ban đầu. Sau đó chính phủ và các doanh nghiệp lớn mới tiếp tục việc đó.

Điều đó có tác dụng rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh cũng như thương hiệu cũng như hàng hóa của Việt Nam ở nước ngoài. Ví dụ như Úc chẳng hạn, ở một số siêu thị lớn có hẳn một góc các đồ ăn của Việt Nam, có dán cở Việt Nam. Nhiều khi chúng ta chi một khoản tiền lớn để quảng bá các sản phẩm như thế chua chắc đã có tác dụng, nhưng với bàn tay, với sự giúp sức của các doanh nghiệp người Việt ở bên đó thì người ta lại làm được những việc như vậy và rất hiệu quả.”

Vai trò kết nối của doanh nhân kiều bào  - ảnh 2 Một góc hội trường Đại hội Đại biểu Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 3 năm 2018.

Đại diện cho khối doanh nghiệp kiều bào, có một đội ngũ được tập hợp dưới mái nhà chung là Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) thành lập từ năm 2009. Với sứ mệnh thu hút các nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài về phát triển kinh tế trong nước, đồng thời góp phần xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hùng mạnh, dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, nhưng được sự ủng hộ tích cực từ Nhà nước và các cơ quan hữu quan, cũng như sự nhiệt thành tham gia của cộng đồng doanh nghiệp kiều bào, cho tới nay Hiệp hội đã thu hút được sự tham gia của hơn 200 hội viên, từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội viên là các doanh nhân thành đạt, có uy tín trong cộng đồng và có tấm lòng hướng về quê hương.

Điều đặc biệt là, trong hai năm vừa qua, Hiệp hội có sự phát triển mạnh cả về lượng và chất. Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã và đang triển khai được nhiều dự án đầy hứa hẹn như xây dựng hành lang kinh tế Đông Tây, hỗ trợ doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp... Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài nhận xét: "Một trong những mục đích của Hiệp hội là tạo điều kiện hỗ trợ cho hội viên về nước đầu tư kinh doanh, thì đương nhiên là hiệp hội phải có trách nhiệm tư vấn về mặt chính sách, về pháp lý, về môi trường đầu tư kinh doanh cho các hội viên của mình. Chính vì sự tư vấn này mà rất nhiều hội viên khi về nước đầu tư sẽ tránh được rủi ro không đáng có có thể xảy ra."

Vai trò kết nối của doanh nhân kiều bào  - ảnh 3 Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, (nguyên Chủ tịch Mỹ Lan Group, Chủ tịch Công ty RYNAN AgriFoods (Trà Vinh)  cho biết: Từ năm 2013 đến năm 2018, Hiệp hội đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh và tạo kết nối đến nhiều doanh nhân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước có liên quan. Ban Chấp hành của hiệp hội đã rất tích cực trong việc mở rộng các chi hội trong và ngoài nước, phát triển mạng lưới hội viên, đồng thời hỗ trợ các địa phương, các doanh nghiệp trong nước xúc tiến thương mại ra nước ngoài. Tại hội nghị kết nối kiều bào với địa phương tại Nghệ An cuối tháng 12-2018, Hiệp hội đã công bố thành lập thêm chi hội tại khu vực Bắc Trung Bộ. Hiệp hội cũng phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức thành công “Hội nghị doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài toàn cầu lần thứ nhất” tại Hàn Quốc vào tháng 6/2019 vừa qua.

Về phía nhà nước, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định: Trong các hoạt động kết nối giữa doanh nghiệp kiều bào với trong nước cũng như nước ngoài, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cùng các cơ quan, ban ngành liên quan luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp của người Việt trên toàn thế giới thúc đẩy hoạt động làm ăn kinh doanh. 

Hội nghị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài do Phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, và Trưởng ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai chủ trì, diễn ra vào ngày 25/7 vừa qua, cũng là dịp mà các cơ quan chức năng rà soát, trao đổi và thảo luận một số vấn đề cần tháo gỡ liên quan đến công tác này, với những chính sách thiết thực hỗ trợ tích cực cho những đóng góp của kiều bào nói chung cũng như doanh nhân kiều bào nói riêng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu