Doanh nhân Hạnh Lê: Tôi muốn giúp Đồng Nai phát triển đô thị thông minh

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) -Những trí tuệ của Việt kiều về nước sẽ phải cùng chung chí hướng làm sao đưa đất nước Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, để có thể so sánh được với các nước phát triển khu vực.

Ông Hạnh Lê, doanh nhân gốc Việt tại Mỹ đang có dự án phát triển thành phố thông minh tại Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là dự án lới nhằm kết nối Đồng Nai với thành phố Hồ Chí Minh và phát triển kinh tế khu vực phía nam. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Hạnh Lê về dự án đầu tư lớn tại đây:

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 

 

Doanh nhân Hạnh Lê: Tôi muốn giúp Đồng Nai phát triển đô thị thông minh - ảnh 1 Ông Hạnh Lê, doanh nhân việt kiều Mỹ. Ảnh nhân vật cung cấp

PV: Xin chào ông Hạnh Lê. Được biết là ông cùng công ty của mình đang đầu tư nguồn vốn rất lớn vào khu vực Đồng Nai, Biên Hòa để xây dựng một khu đô thị thông minh. Ông có thể chia sẻ đôi chút về dự án đầy tham vọng này được không?

Ông Hạnh Lê: Dự án bao gồm 286 ha. Chúng tôi đang chuẩn bị triển khai xây dựng một đô thị thông minh và một khu phức hợp. Ở đó bao gồm cụm khách sạn 5 sao, bệnh viện quốc tế, trường học quốc tế, khu biệt thự cao cấp, các lô đất dành riêng chung cư, trung tâm thương mại quốc tế, trung tâm tài chính có thể gọi là Financial of Saigon Center, một sân vận động có sức chứa 200 nghìn người. Không chỉ là sân vận động, đây còn là khu phức hợp đa zi năng từ thể thao, văn hóa, hội nghị, sự kiện, triển lãm. Ngoài ra, chúng tôi sẽ làm thêm một đường cáp treo trong khuôn viên dự án 286 ha này..

Mảnh đất mà chúng tôi đầu tư như một cù lao, bắc qua sông nước nên cần phải có cầu bắc ngang hai đầu vào. Quan trọng là ở đây có tuyến đường thủy rất tuyệt vời đi từ thành phố Hồ Chí Minh về tới Đồng Nai. Chúng tôi sẽ đưa vào tuyến đường thủy từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đồng Nai những con tàu cánh ngầm hiện đại, du thuyền, tàu cao tốc hoạt động bằng phản lực cơ để phục vụ vận chuyển du lịch siêu tốc. Dự kiến, nếu xong thì việc đi lại từ cảng Sài Gòn tới khu vực Biên Hòa Đồng Nai chỉ mất khoảng 15-20 phút. Sau này, chúng tôi sẽ kéo dài tuyến đường thủy đó dài đến Vũng Tàu. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ mang về Việt Nam một khu vui chơi giải trí phức hợp, có quy mô gần giống với các khu vui chơi giải trí Disneyland hay DisneyWorld. Nếu Việt Nam có  khu vui chơi giải trí như vậy sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho ngành du lịch không chỉ của Việt Nam.

Doanh nhân Hạnh Lê: Tôi muốn giúp Đồng Nai phát triển đô thị thông minh - ảnh 2Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tiếp các tập đoàn đa quốc gia đến tìm hiểu đầu tư tại Đồng Nai
Ảnh nhân vật cung cấp 

PV:Thưa ông, với tầm cỡ và quy mô như vậy thì tập đoàn của có mời gọi sự tham gia hợp tác của đối tác nào ở trong nước không?

Ông Hạnh Lê: Về phía Việt Nam, chúng tôi đang tạo một liên doanh giữa VinaOscar Hotels với địa phương và doanh nghiệp đã sang nhượng phần đất cho chúng tôi. Phía đối tác kinh doanh Việt Nam chỉ có 3% vốn nhưng rất quan trọng bởi vì họ sẽ hỗ trợ, giúp chúng tôi hoàn thiện những thủ tục pháp lý theo đúng quy định luật pháp ở Việt Nam. Điều này sẽ giúp chúng tôi yên tâm và được an toàn hơn trong đầu tư kinh doanh. Ngoài ra, cùng với một luật đầu tư ngày linh hoạt và cụ thể hơn ở Việt Nam, chúng tôi  yên tâm và hi vọng sẽ thực hiện tham vọng của mình rằng sẽ đưa vị trí của mảnh đất ở Đồng Nai nói riêng và Viêt Nam nói chung thành trung tâm đô thị hiện đại tầm cỡ quốc tế.

Doanh nhân Hạnh Lê: Tôi muốn giúp Đồng Nai phát triển đô thị thông minh - ảnh 3Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp 100 kiều bào tiêu biểu tham dự Xuân Quê hương 2019 (Ông Hạnh Lê, thứ 2 bìa trái). Ảnh Thegioi& Việt Nam 

PV: Có thể thấy, hiện nay ngày càng có nhiều kiều bào về quê hương trực tiếp đầu tư, sản xuất kinh doanh. Là một doanh nhân, ông nghĩ sao về sự đóng góp của kiều bào cho sự phát triển đất nước theo cách như vậy, thưa ông?

Ông Hạnh Lê: Một niềm tự hào là đầu năm 2019, tôi được chọn một trong 100 kiều bào tiêu biểu được mời trở về tham dự chương trình Xuân Quê hương 2019. Tôi đã được gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp. Chúng tôi rất vui khi nghe Thủ tướng nói rằng đất nước sẵn sàng mở rộng vòng tay chào đón việt kiều để củng cố, ủng hộ, giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam phát triển trở thành một đất nước giàu mạnh trong khu vực Đông Nam Á, quan trọng nhất là tạo được nhiều công ăn việc làm. Những trí tuệ mà việt kiều đem về nước sẽ phải cùng chung chí hướng làm sao đưa đất nước Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, để có thể so sánh được với các nước phát triển khu vực.

Bản thân tôi là người Việt sinh ra ở đây nhưng lớn lên rồi làm việc tại Mỹ. Tôi đã may mắn tiếp thu cùng một lúc được 2 nền văn hóa, một bên của phương Tây, một bên đậm chất Á Đông. Đó là may mắn mà tôi có được. Tôi nghĩ rằng những gì tốt nhất mà mình học được, có được từ một đất nước hùng mạnh vào nhất thế giới là Mỹ, tôi sẽ tiếp tục dùng khả năng của mình để đem về Việt Nam, dùng trí tuệ, kinh nghiệm của mình giúp Việt Nam ngày càng tiến bộ.

PV: Xin trân trong cảm ơn và chúc ông sức khỏe.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu