Thành phố Hồ Chí Minh gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023

Chia sẻ
(VOV5) - Trong những năm qua, tại Thành phố đã có hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với trường Đại học, khu Công nghệ cao, bệnh viện… 

Tối 7/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023.

Hơn 1.000 đại biểu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới cùng dự chương trình.

Thành phố Hồ Chí Minh gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023 - ảnh 1Ông Nguyễn Văn Nên (thứ sáu từ phải qua), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với kiều bào. Ảnh: Ban Tổ chức.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố chúc Tết đại biểu kiều bào, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin những thành tựu nổi bật về kinh tế-xã hội, đối ngoại, quốc phòng-an ninh của Thành phố đã đạt được trong năm 2022; khẳng định đây là sự nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp quý báu và quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Thành phố Hồ Chí Minh gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023 - ảnh 2Đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam tại nước ngoài trong giai đoạn 2019 - 2022.

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, trong những năm qua, tại Thành phố đã có hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với trường Đại học, khu Công nghệ cao, bệnh viện… Bên cạnh đó, có gần 3.000 công ty có vốn của kiều bào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn điều lệ hơn 45 ngàn tỷ đồng. Mỗi năm có khoảng 30.000 người Việt trẻ ở nước ngoài về thăm quê, tìm kiếm cơ hội kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh. Lượng kiều hối gửi về Thành phố luôn chiếm khoảng 40-50% kiều hối cả nước và năm 2022 đạt 6,8 tỷ USD.

Thành phố Hồ Chí Minh gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Quý Mão 2023 - ảnh 36 tập thể có nhiều thành tích trong công tác kiều bào được nhận bằng khen của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh cho 12 cá nhân tiêu biểu; trao Bằng khen UBND Thành phố cho 6 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài nhiều năm qua. Ngoài ra, trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, có 1 cá nhân là bà Lê Thị Mỹ Châu được nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID- 19.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu