Têt Việt ở Trời Âu

Giáp Văn Chung/Budapest - Hungary
Chia sẻ
(VOV5) - Ở trời Âu sắp Tết mà chẳng có chút nào không khí Tết, từ thời tiết đến không gian, người Việt chúng ta chỉ còn chuẩn bị Tết như một thói quen đã ăn vào máu thịt, từ xa xưa lắm.
Dẫu có nhiều ngày lễ tết cổ truyền, nhưng Tết Nguyên Đán, hay như hầu hết chúng ta đều gọi đơn giản là Tết, trong tâm thức các dân tộc Việt, người Việt, là ngày lễ thiêng liêng và quan trọng nhất của một năm. Tết là sự kiện gắn bó máu thịt với bao thế hệ người Việt, nó đã trở thành một mỹ tục, một sinh hoạt mang đậm tính chất tâm linh, một nét văn hóa góp phần làm nên “bản lai diện mục” của dân tộc ta, không mai một theo thời gian và không gì có thể thay thế được. Sắp đến ngày Tết, là con dân Việt, dù do những hoàn cảnh khác nhau, dù phải sống ở bất kỳ phương trời nào, bất kể giàu nghèo, thì ai ai cũng đề hướng về nguồn cội, về quê cha đất tổ thân yêu. 
Nghe âm thanh bài viết tại đây qua giọng đọc PTV Hùng Sơn:
 
Têt Việt ở Trời Âu - ảnh 1Dịch giả Giáp Văn Chung trong một lần về thăm làng quê cũ.
“Thân đành ở lại đất này/ Hồn xin giang rộng cánh bay về nguồn”. Năm 2020 đầy rẫy âu lo, khó khăn đã khép lại, chỉ mong năm mới sẽ mang lại nhiều niềm vui hơn cho mọi nhà.  - Goáp Văn Chung

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu