Tăng kết nối doanh nhân kiều bào, thêm cơ hội xuất ngoại cho đặc sản Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Hiện thành phố Hồ Chí Minh có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45.000 tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn. 

Ngày 18/10, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nghiệp Thành phố - Kết nối để vươn xa”, với sự tham dự của hơn 40 đại biểu là doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp thành phố.

Tăng kết nối doanh nhân kiều bào, thêm cơ hội xuất ngoại cho đặc sản Việt Nam  - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: CTV/nhandan.vn 

Tại hội nghị, nhiều doanh nhân kiều bào mong muốn các cơ quan chức năng các cấp cải cách các thủ tục hành chính về xuất nhập cảnh, đầu tư, kinh doanh, làm việc, mua và sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Các đại biểu đề nghị thành phố nên hình thành trung tâm liên kết với hội luật sư các nước, tư vấn, trọng tài pháp luật cho các doanh nghiệp kiều bào khi ký kết, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp trong nước, hạn chế thấp nhất tranh chấp thương mại.

Thành phố có thể huy động vốn của kiều bào bằng cách phát hành trái phiếu trong những dự án công như cầu, đường cao tốc, khu công nghiệp… Ngoài ra, cần khuyến khích việc hình thành các hiệp hội chuyên ngành; xây dựng, triển khai các chính sách ưu đãi và thu hút những chuyên gia, trí thức Việt kiều có trình độ chuyên môn cao, xây dựng đầu mối về xuất nhập khẩu và hỗ trợ đầu tư ra nước ngoài.

Hiện thành phố Hồ Chí Minh có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư với số vốn hơn 45.000 tỷ đồng, thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 trí thức tham gia hợp tác nghiên cứu, trực tiếp tham gia các đề án, chương trình hợp tác, đầu tư.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu