Tấm lòng kiều bào với quê hương, với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hân My
Chia sẻ
(VOV5) - Tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được những người con xa quê gìn giữ, trân trọng.

Dù  sống ở nơi đâu, mỗi người con Việt đều luôn dành tình cảm sâu nặng với quê hương. Những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của dân tộc, như Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày Quốc khánh…, bà con đều nhớ và tham gia như muốn nhắn gửi sự tri ân, lòng kính yêu tới Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình yêu với quê hương:

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Đưa các con về thăm quê hương, vợ chồng anh Nguyễn Trường Giang, kiều bào tại Đức chọn dịp Quốc Khánh 2/9 với mong muốn cho các con vào viếng lăng Bác. Anh Giang kể: các cháu rất muốn được về Việt Nam, được thăm Lăng Bác. Anh Giang tự hào chia sẻ, bên Đức, anh thường xuyên đọc cho  các con các cuốn sách mang từ Việt Nam sang, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nói với các con rằng,  Người là vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, đưa dân tộc Việt Nam giành độc lập. Vì thế, những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài đã yêu thích tìm hiểu lịch sử dân tộc và mong muốn tìm về cội nguồn qua các câu chuyện của cha mẹ. Đó cũng là cách để nuôi dưỡng tình cảm của thế hệ trẻ với quê hương.

Tấm lòng kiều bào với quê hương, với Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 1Hai con của anh Giang, người Việt tại Đức. FB nhân vật 

Ông Hoàng Lộc, kiều bào tại Anh, cho biết:  những ngày kỷ niệm của dân tộc, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà con đều cùng con em kiều bào và các học sinh, sinh viên đến đặt vòng hoa viếng Người tại tòa nhà New Zealand, được xây dựng trên nền của khách sạn Carlton, nơi Bác Hồ từng làm việc trong thời gian ở Anh: “Mỗi lần đến dự đều có đại sứ, có Hội người Việt, Hội đồng hương Hải Phòng và bà con trong cộng đồng để tham dự kỷ niệm Bác ngày 19/5 rồi ngày 2/9, trong đó có cả các cháu học sinh, sinh viên để tưởng nhớ, để sang đây du học biết nơi đây, cách đây hơn 100 năm, Bác đã đến làm việc ở Luân đôn. Các cháu ở bên này chưa hiểu, nhưng các cháu từ Việt Nam đi, thì biết cụ Hồ như thế nào, tưởng nhớ Bác, vị lãnh tụ cả cuộc đời Bác hy sinh vì Tổ quốc”.

Tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được những người con xa quê gìn giữ, trân trọng. Vì thế, ngày Quốc khánh 2/9, một sự kiện lịch sử, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam, đã trở thành thời khắc thiêng liêng mà mỗi người con đất Việt đều nhớ. Để rồi, khi sống xa Tổ quốc, mỗi dịp đó, bà con lại càng tự hào hơn vì mình là người Việt, cảm thấy yêu hơn quê hương mình. Bà Lê Thị Bích Hường, kiều bào tại Italia, xúc động khi nhớ về các ngày kỷ niệm: “Ngày Quốc khánh, tưng bừng, mở cửa ra nhìn thấy cả thành phố cờ hoa. Ấn tượng đó để lại cho  mình rất là nhiều. Mỗi khi nhìn thấy lá cờ ở các sự kiện quốc tế là mình khóc. Ngày Quốc khánh, ngày mà Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập, đưa Việt Nam đến tầm quốc tế trong bản tuyên ngôn đây là nước Việt Nam độc lập. Nhờ có đi nước ngoài, làm cho tôi yêu Việt Nam hơn”.

Tấm lòng kiều bào với quê hương, với Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 2Khách sạn nhỏ Drayton Court ở London, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành từng ở và làm việc. Ảnh: báo điện tử ĐCS

Tình cảm với quê hương, với Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được mỗi người con  Việt, nhất là người Việt sống ở nước ngoài gìn giữ. Đặc biệt, với bà con việt kiều ở Thái Lan, tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh lại càng sâu nặng hơn. Những câu chuyện về Người khi hoạt động ở Thái Lan luôn được bà con kể lại cho các thế hệ sau. Bà Phạm Thị Việt, kiều bào tại Thái Lan chia sẻ: “Người Việt, riêng nhà tôi, riêng làng tôi, rồi riêng tỉnh Nakhon và cả nước Thái, gần 100% là hướng về Bác hết. Ở Nakhonphanom, tại làng của tôi, có nhà bác Tiêu, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sang năm 1928-1929, ở đó trong khoảng 2 đến 3 năm. Bác ở đó đã trau dồi tư tưởng cho bà con, cho thanh niên. Giờ đây, tại làng tôi, có di tích do chính quyền và kiều bào đóng góp xây dựng, đó là  di tích lịch sử Hồ Chủ Tịch ở Bản Mạy”.

Tấm lòng kiều bào với quê hương, với Chủ tịch Hồ Chí Minh - ảnh 3Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bản Mạy, tỉnh Nakhonphanom. Ảnh: vietnamplus

Còn ông Trần Quang Hiển, kiều bào Thái nhiều năm hoạt động cộng đồng cũng khẳng định, bà con kiều bào luôn coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là người cha của mình: “Trước đây, có hoạt động, có biết về lịch sử và hoạt động của Bác. Nhìn chung, kiều bào, tức là người Thái gốc Việt trên đất Thái, đều coi Bác là người cha, người bố của mình. Thì chắc chắn những sự kiện về Người đều luôn ở trong tim, trong lòng mỗi người con Việt Nam tại Thái Lan”.

Mỗi lần trở về thăm quê, bà con người Việt ở khắp nơi lại đi thăm các di tích lịch sử của quê hương như Lăng Bác, thăm làng sen, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thành kính dâng lên Người nén hương thơm như nhắn nhủ tình cảm, sự tri ân, lòng thành kính.  Những ngày kỷ niệm của đất nước, ngày Quốc khánh, ngày thành lập Đảng và ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều nhắc nhở bà con nhớ về quá khứ hào hùng của dân tộc, tự hào và trân trọng những giá trị độc lập. Niềm tư hào giúp mỗi người con Việt luôn mong muốn đóng góp cho quê hương, và giúp thế hệ trẻ hiểu đươc lịch sử của dân tộc và về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu