Tác phẩm “Tổ khúc Kiều” sẽ tiếp tục vang lên tại Nhà Văn hóa thế giới (Berlin)

Chia sẻ
(VOV5) -Nghệ sĩ guitar, Giáo sư âm nhạc Đặng Ngọc Long được mời đại diện cho người Việt Nam đã sống thời Đông Đức, trình diễn bản Tổ khúc Kiều. 
Tác phẩm “Tổ khúc Kiều” sẽ tiếp tục vang lên tại Nhà Văn hóa thế giới (Berlin) - ảnh 1Nhà Văn hóa thế giới (Berlin)

Ngày 1/3/2024, tại Phòng hòa nhạc lớn (tầng 2) Nhà Văn hóa thế giới (Berlin), nhân dịp khai mạc Triển lãm "ECHOS DER BRUDERLÄNDER" (Dư âm của các nước anh em), sẽ có buổi trình diễn của ban nhạc thính phòng hiện đại nhỏ "Zafraan Ensemble", biểu diễn 6 tác phẩm của 6 nước Algeria, Angola, Cuba, Ghana, Chile và Vietnam (là những nước anh em thời Đông Đức cũ).

Tác phẩm “Tổ khúc Kiều” sẽ tiếp tục vang lên tại Nhà Văn hóa thế giới (Berlin) - ảnh 2Ban nhạc thính phòng "Zafraan Ensemble".

Nghệ sĩ guitar, Giáo sư âm nhạc Đặng Ngọc Long được mời đại diện cho người Việt Nam đã sống thời Đông Đức, trình diễn bản Suite Kiều (Tổ khúc Kiều). Đây là bản ông viết thêm cho nhóm nhạc "Zafraan Ensemble" theo yêu cầu của ban nhạc này, để trình diễn với guitar và sáo, clarinet, violin, piano.

Truyện Kiều bằng âm nhạc có tên "Tổ khúc Kiều" với chất liệu Việt Nam trên nền tảng hòa âm của Châu Âu, do Đặng Ngọc Long sáng tác năm 2016. Giáo sư âm nhạc Đặng Ngọc Long có một lịch sử gắn bó lâu dài với âm nhạc Việt. Ông là người mang văn hóa trong âm nhạc Việt Nam, từ dân ca Nghệ Tĩnh đến dân ca quan họ để phổ biến rộng rãi trong nền âm nhạc Châu Âu. Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cuộc thi guitar quốc tế Berlin, Đặng Ngọc Long là người đã đưa các bài dân ca Việt Nam trở thành các bài phối ở trong cuộc thi âm nhạc lớn này. Cũng một lần nữa để quảng bá cho âm nhạc Việt thì ông đã soạn ra 7 tổ khúc Kiều (Suite Kiều) để tôn thêm giá trị của bản dịch Kiều tiếng Đức.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu