Nhiếp ảnh gia Nick Ut trao tặng bức ảnh “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Những bức ảnh và chiếc máy ảnh do nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng sẽ được trưng bày đến hết ngày 18/5.
Nhiếp ảnh gia Nick Ut trao tặng bức ảnh “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - ảnh 1 Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Vân nhận bức “Em bé Napalm” do Nick Út trao tặng (Ảnh: BTPN)

Sáng 6/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tiếp nhận ảnh và hiện vật do tác giả Nick Út, một nhiếp ảnh gia, cựu phóng viên ảnh của Hãng thông tấn Mỹ AP trao tặng. 

Nhiếp ảnh gia Nick Ut trao tặng Bảo tàng Phụ nữ 5 bức ảnh, trong đó 4 bức do ông chụp và 1 bức ảnh do đồng nghiệp chụp có hình ông trong loạt ảnh chụp cô bé Kim Phúc bị bỏng do bom Napalm ngày 8/6/1972 tại Trảng Bàng, Tây Ninh; một chiếc máy ảnh mà ông đã sử dụng trong thời gian làm phóng viên chiến trường tại Việt Nam.

Bức ảnh “Em bé Napalm” đã phản ánh sự khốc liệt, tàn ác của cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam, làm thay đổi cái nhìn của thế giới về chiến tranh Việt Nam, thổi bùng phong trào phản chiến ở Mỹ. Bức ảnh này cũng xếp thứ 41 trong 100 bức hình có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Loạt ảnh của Nick Ut cũng đã làm thay đổi số phận của cô bé Kim Phúc, từ một nạn nhân chiến tranh, Kim Phúc giờ trở thành Đại sứ hòa bình của Liên hợp quốc.

Nhiếp ảnh gia Nick Út cho biết: "Trong 5 bức ảnh đó có những nạn nhân của ngày hôm đó. Một bức ảnh tôi đang đứng sắp sửa đưa Kim Phúc vào bệnh viện và một bức tôi đang tưới nước cho cô trước khi đưa tới bệnh viện để cứu sống cô và còn rất nhiều nữa nhưng tôi nghĩ 5 bức này thể hiện khá đầy đủ khi trưng bày tại Bảo tàng. Nhân dịp sắp tới kỷ niệm 45 năm bức ảnh về cô Kim Phúc, tôi muốn đem những bức ảnh này để tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Đây là những bức ảnh có những người phụ nữ họ là nạn nhân. Rất nhiều bảo tàng trên thế giới muốn có những bức hình và máy ảnh đó để triển lãm nước ngoài nhưng tôi nghĩ tôi là người Việt Nam thì đem nó về đất nước Việt Nam".

Những bức ảnh và chiếc máy ảnh do nhiếp ảnh gia Nick Út trao tặng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trưng bày đến hết ngày 18/5 tới để phục vụ người dân và du khách tham quan.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu