Người Việt tại Lào chung tay vượt qua đại dịch

Chia sẻ
(VOV5) - Chỉ sau một tuần bùng phát, dịch Covid-19 ở Lào đã lan rộng ra cộng đồng với số ca mắc mỗi ngày một tăng, nhất là thủ đô Vientiane.

Với truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã chung tay chia sẻ, giúp nhau vượt qua khó khăn, thách thức, cùng chính quyền và ngành y tế sở tại ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane đã triển khai hàng loạt biện pháp hỗ trợ bà con. Ngoài việc ra thông báo kêu gọi bà con bình tĩnh, những người nghi mắc Covid-19 nên tích cực hợp tác với cơ quan chức năng và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền sở tại, Hội đã kết nối, động viên tinh thần bà con, đặc biệt là những người bị mắc bệnh hoặc đang cách ly, đồng thời phân công người mua nhu yếu phẩm, đồ ăn mang tới hỗ trợ những người đang được điều trị Covid-19, đang bị cách ly…

Người Việt tại Lào chung tay vượt qua đại dịch - ảnh 1

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào hỗ trợ lương thực thực phẩm cho sinh viên Việt Nam đang học tại Đại học quốc gia Lào

Hội đã phối hợp với Bộ Y tế Lào mở các điểm xét nghiệm dã chiến tại những nơi có đông người Việt ở thủ đô Vientiane sinh sống như bản Naxay, khu vực ký túc xá Đại học quốc gia Lào... kêu gọi bà con trong diện có nguy cơ ra kê khai y tế và lấy mẫu xét nghiệm, giúp ngành y tế nhanh chóng truy vết và cách ly kịp thời, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo ông Lê Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam ở thủ đô Vientiane, sự trợ giúp kịp thời của Hội đã giúp bà con yên tâm hơn. Hội cũng đã chuẩn bị phương án nếu dịch tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

“Hội sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam xin phép phối hợp với Ủy ban Quốc gia về phòng chống Covid-19 của Lào để thành lập điểm cách ly tập trung dành cho những người Việt có nguy cơ cao như F1, F2 để bà con có chỗ cách ly riêng biệt và yên tâm điều trị bệnh tại nước bạn”, ông Lê Đức Anh cho biết.

Người Việt tại Lào chung tay vượt qua đại dịch - ảnh 2

Điểm lấy mẫu xét nghiệm dã chiến cho sinh viên và người Việt Nam tại Lào do Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane tổ chức tại Ký túc xá sinh viên Đại học quốc gia Lào

Ngoài các hoạt động của Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, những ngày qua, các trang tin tức của người Việt Nam trên mạng xã hội Facebook như Hội Người Việt tại Lào, Hội Việt – Lào... cũng liên tục cập nhật thông tin và có các thông báo kêu mọi người bình tĩnh, chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ Lào, giữ khoảng cách an toàn, tự cách ly ở nhà, ra đường phải đeo khẩu trang, không đổ xô về Việt Nam trong thời điểm hiện nay sẽ gây ảnh hưởng đến đất nước vốn đang gặp khó khăn trong công tác chống dịch…

Các hoạt động quyên góp ủng hộ cộng đồng đã được phát động. Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang cũng đã tới thăm hỏi và hỗ trợ khẩu trang, lương thực thực phẩm cho sinh viên Việt Nam học ở hai trường đại học trên địa bàn đang bị cách ly. Nhiều chi hội người Việt ở thủ đô Vientiane, Phật tử Chùa Phật Tích-Vientiane, Bệnh viện Hà Nội –Vientiane... đã quyên góp hàng chục triệu kip cùng nhiều nhu yếu phẩm hỗ trợ kịp thời cho bà con người Việt gặp khó khăn do dịch bệnh và những người đang cách ly, điều trị Covid-19 tại các bệnh viện.

Dịch Covid-19 tại Lào tuy có giảm dần trong mấy ngày gần đây nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã và đang sát cánh cùng nhau, nỗ lực vượt qua những khó khăn do đại dịch gây ra. Việc làm ấy, không chỉ giúp cho chính mình mà còn thể hiện hình ảnh tốt đẹp về một cộng đồng người Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình trong mắt nhân dân Lào anh em, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Vân Thiêng, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu