Người Việt ở Israel đã trở lại cuộc sống bình thường

Chia sẻ
(VOV5) - Cộng đồng người Việt Nam tại Israel hiện có khoảng 700 người sinh sống rải rác ở các thành phố và các địa phương khác nhau của Israel.
Chị Zaide Nguyễn Sơn sống ở thành phố Haifa 

Tình hình căng thẳng do việc Iran bắn tên lửa và máy bay không người lái vào Israel đã tác động không nhỏ đến đời sống của người dân bản địa, đặc biệt là với cộng đồng người Việt. Theo chị Zaide Nguyễn Sơn sống ở thành phố Haifa, cuộc sống hiện tại đã trở lại bình thường sau đợt tấn công của Iran đến Israle đêm 13 rạng sáng ngày 14/4: "Trước khi xung đột xảy ra, chính phủ Israel đã lên một kế hoạch cao độ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Bà con gốc Việt ở đây không nhiều nhưng rất may mắn được Đại sứ quán Việt nam tại Israel đã rất kịp thời hỗ trợ, tận tình giúp đỡ bà con, gửi tin nhắn và điện thoại thông báo cho bà con được biết trong mọi hoàn cảnh. Sứ quán cũng đã gọi điện thoại hỏi thăm sau đợt bắn tên lửa. Người Việt  cũng đã ở đây lâu rồi nên cũng bình tĩnh ứng phó trong mọi hoàn cảnh. Đến nay mọi thứ trở lại bình thường và mọi người đi làm lại như lúc chưa xung đột”.

Để đảm bảo an toàn cho công dân ở khu vực này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo các Đại sứ quán Việt Nam tại khu vực Trung Đông phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại và các đoàn ngoại giao ở địa bàn, tăng cường các biện pháp bảo hộ công dân.

Cộng đồng người Việt Nam hiện có khoảng 700 người, trong đó 500 người định cư lâu dài, 80 lao động sang làm việc dài hạn và khoảng 130 tu nghiệp sinh nông nghiệp đang học tập và thực hành về nông nghiệp công nghệ cao theo thời hạn 11 tháng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu