Ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam chính thức được giảng dạy tại Đại học Montpellier

Huỳnh Điệp - VOV Paris
Chia sẻ
(VOV5) - Lần đầu tiên tại vùng Occitanie miền Nam nước Pháp, văn bằng đại học về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam vừa chính thức được ra mắt.
Ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam chính thức được giảng dạy tại Đại học Montpellier  - ảnh 1 Đại diện Đại học Paul-Valéry Montpellier 3 và Đại học Ngoại ngữ ký thỏa
thuận hợp tác.  - Ảnh: ĐH Ngoại Ngữ.

Theo phóng viên Đài TNVN tại Pháp, tiếng Việt được coi là một ngoại ngữ hiếm và chỉ được giảng dạy trong một số học viện nghiên cứu hoặc trường đại học ở các thành phố lớn như Paris và Bordeaux. Lần đầu tiên tại vùng Occitanie miền Nam nước Pháp, văn bằng đại học về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam vừa chính thức được ra mắt. Đây là một bước phát triển mới của sự hợp tác giữa Đại học Paul-Valéry Montpellier 3 và Đại học ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, sự kiện này có ý nghĩa lớn và mang tính đột phá. Đại sứ nhấn mạnh: “Chương trình này có ý nghĩa rất lớn, đào tạo ra một thế hệ các nhà nghiên cứu trẻ của Pháp về Việt Nam. Thế hệ đó sẽ là những người đặt nền tảng cho việc giao lưu giữa hai nước, hai dân tộc. Sự kiện tại Đại học Paul-Valéry Montpellier III lần này là bước đầu tiên mang tính chất đột phá, đóng góp lớn trong việc tăng cường giao lưu văn hóa, đào tạo và lịch sử giữa hai nước”.

Người đặt nền móng cho sự ra đời của văn bằng đại học về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam là nhà sử học Pierre Journoud, giáo sư trường Paul-Valéry Montpellier 3.

Hiện đã có khoảng 20 học viên Pháp đăng ký tham gia khóa học đầu tiên của văn bằng Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam. Toàn bộ thời gian của khóa học sẽ kéo dài trong vòng 1 năm, sau đó dự kiến được nâng lên thành 2 năm. Trong năm thứ 2, các học viên Pháp sẽ có cơ hội đến thực tập, làm việc trong môi trường Việt Nam để đạt được hiệu quả đào tạo cao nhất.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu