Liên hiệp doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu: tăng cường sự kết nối

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Với 20 thành viên của 7 nước Châu Âu, các doanh nhân trẻ  người Việt luôn mong muốn kết nối và phát huy những ý tưởng kinh doanh và thương mại của người Việt trẻ tại các nước Châu Âu. 

Đến tháng 10 này, Liên hiệp doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu đã hoạt động được 2 năm. Với 20 thành viên của 7 nước Châu Âu, các doanh nhân trẻ  người Việt luôn mong muốn, thông qua những chương trình cụ thể, hiệu quả, kết nối và phát huy những ý tưởng kinh doanh và thương mại của người Việt trẻ tại các nước Châu Âu. Câu chuyện của  Vũ Lê Thùy Dương, Chủ tịch Liên hiệp doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu về hoạt động của Liên hiệp tăng cường  sự kết nối.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trong câu chuyện của mình,  Vũ Lê Thùy Dương, Chủ tịch Liên hiệp doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu luôn nhắc tới với giọng đầy tự hào vì tổ chức của mình được thành lập và hoạt động theo phương châm: chú trọng vào chất lượng. Họp qua mạng mỗi tuần một lần, các thành viên  của Liên hiệp thường xuyên trao đổi đưa ra nhiều ý tưởng nhằm phát triển hoạt động, với sự hỗ trợ về kinh nghiệm của các hội đoàn cộng cộng với sự năng động của những người trẻ. Chị Dương giới thiệu về những chương trình của Liên hiệp như sau:“Liên hiệp chú tâm vào 3 sản phẩm chính thứ nhất, là các cuộc hội thảo qua mạng gọi là webina. Chủ đề chính nói chuyện với doanh nhân thành đạt rồi chia sẻ, hoặc giới thiệu dự án của mình, chia sẻ và đóng góp ý kiến. Thứ hai, dự án chia sẻ cụ thể một doanh nghiệp ở nước nào đó, có thể về việc làm,  Liên hiệp tìm người và kết nối. Thứ ba, mentouring thì nghĩa là cần sự trợ giúp kinh nghiệm từ những người đi trước”.  

Liên hiệp doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu: tăng cường sự kết nối  - ảnh 1Chủ tịch Liên hiệp doanh nhân trẻ Việt Nam tai Châu Âu Vũ Lê Thùy Dương 

Với sự ủng hộ và động viên của các Hội, đoàn người Việt, Liên hiệp doanh nhân trẻ Việt Nam tại Châu Âu đã được thành lập và tới nay, tập hợp được 20 bạn trẻ, là thành viên của Liên hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại  7 nước là Nga, Pháp, Bulgaria,  Hungary, Thụy Sĩ, Italia và Cộng hòa Sec. Các thành viên của Liên hiệp cũng đã gặp nhau trực tiếp một vài lần để bàn bạc về mục đích, cơ cấu hoạt động của Hội cũng như đưa ra một số công việc cụ thể mà như chị  Dương chia sẻ sau đây:“ Cụ thể dành thời gian xác định sản phẩm đưa ra . Làm hai cuộc hội thảo qua mạng, hội thảo thử, đang thử phương pháp khác nhau, cải thiện sản phẩm và chương trình. Hiện tại đang xây dưng chương trình cho thời gian tới. Liên hiệp doanh nhân trẻ Việt Nam  tại Châu âu tâp trung vào sản phẩm riêng của mình nếu có dự án cụ thể thì sẽ triển khai theo. Nếu có thể hợp tác với các doanh nhân ở các nước. Khi có nhu cầu cụ thể và sẽ phát triển và theo thời gian”.

Chị Dương cho biết, từ kinh nghiệm xây dựng đoàn thanh niên năng động của Hiệp Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp, Liên hiệp đã được tổ chức dựa vào một  thành viên là nòng cốt ở các nước, thường xuyên liên hệ và sau đó, sẽ phát triển rộng ra. Vì vậy, điều quan trọng là mỗi thành viên nòng cốt phải thể hiện sự năng động, nhiệt tình vào công việc chung mà theo như Vũ Lê Thùy Dương,  không phải tập trung vào số lượng thành viên mà phải là chất lượng hoạt động:“ Quan trọng là chất lượng không phải số lượng. Cái chính là các thành viên của tôi năng đông và nhiêt tình, từ đó, xây dưng nên tổ chức vững mạnh. Vì thế, trong dự án hiện tại, giúp từng nước cơ cấu phát triển. Theo tôi, sự thử nghiêm xây dựng từ xa cơ cấu trong nước cần cơ sở gì, yếu tố gì và sẽ triển khai ở các nước khác. Không phải số lượng mà phải đúng người nhiệt tình năng động xây dưng tổ chức đấy. Việc xây dựng cơ cấu tổ chức mở rộng kết nối làm việc song song với nhau đó là chương trình chính của Liên hiệp, mỗi thời điểm tập trung vào 1 chủ đề”.

Luôn giữ kết nối với nhau và với các Hội đoàn doanh nghiệp cả ở Việt Nam và Châu Âu, tìm kiếm đối tác để triển khai các dự án cụ thể thông qua các thành viên ở từng nước là mục tiêu luôn được Liên hiệp hướng tới:“ Trong mục đích lâu dài, cần phải có mạng lưới kết nối. Mỗi thành viên có ý thức đi đâu cũng phải xem có ai quan tâm đến Liên hiệp các bạn ở Việt Nam, ở Thái, có các đối tác. Trước khi mở rộng cần phải xác đinh cơ cấu vững mạnh. Trong cơ cấu tổ chức người ban chấp hành cần giúp đỡ đi cùng với các bạn ở nước đấy. Chỉ có các bạn ở các nước mới hiểu làm thế nào để phát triển. Trao trách nhiệm cho các bạn trưởng nhóm, các ban đấy sẽ biết thế mạnh và rào cản trong nước như thế nào xây dưng cho phù hợp”.

Để thực hiện được kết nối và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần phát triển thương mại, mỗi thành viên của Liên hiệp luôn ý thức được việc duy trì văn hóa, bảo tồn ngôn ngữ và truyền cảm hứng hoạt động cho các bạn trẻ người Việt khác.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu