Lan tỏa tinh thần tương trợ vì cộng đồng và xã hội bằng tấm lòng thiện nguyện

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra, Quỹ Steve Bùi và những người bạn đã trao tặng hàng triệu khẩu trang đến cho các lực lượng tuyến đầu, các sân bay, các lực lượng an ninh...

Quỹ Steve Bùi và Những người bạn mới thành lập được hai năm với mong muốn xây dựng, lan tỏa giá trị yêu thương đến những người xung quanh. Thời gian qua, Quỹ Steve Bùi và những người bạn đã trao tặng nhiều căn nhà tình thương cho các gia đình khó khăn tại đồng bằng sông Cửu Long. Quỹ cũng tham gia tích cực vào cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam bằng việc ủng hộ hàng nghìn chai xịt khoáng, khẩu trang cho các địa phương với trị giá hàng trăm triệu đồng. Ông Steve Bùi, kiều bào Nhật Bản, Chủ tịch Tập đoàn Tư vấn và Đầu tư tài chính, Chủ tịch Quỹ Steve Bùi và những người bạn thông tin về những hoạt động từ thiện mà Quỹ đã và đang thực hiện.

Lan tỏa tinh thần tương trợ vì cộng đồng và xã hội bằng tấm lòng thiện nguyện - ảnh 1Ông Steve Bùi, kiều bào Nhật Bản, Chủ tịch Quỹ Steve Bùi và những người bạn

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Xin chào ông Steve Bùi, trước tiên xin chúc mừng ông là 1 trong 33 cá nhân được UBND Thành phố Hồ Chí Minh vinh danh vì những thành tích trong công tác từ thiện xã hội, công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài tại Thành phố từ năm 2018 đến 2020. Đây cũng là sự ghi nhận những đóng góp tích cực của ông nói riêng cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung?

Ông Steve Bùi: Phần thưởng này là một sự ghi nhận nhưng đồng thời cũng là một trọng trách để chúng tôi thấy rằng mỗi việc làm dù to hay nhỏ có ý nghĩa lan tỏa của mình thì mình phải có trách nhiệm về ý nghĩa đó. Đồng thời chúng tôi muốn xây dựng một nền tảng để tất cả anh em trong nhóm đều hướng đến những việc làm lan tỏa từ trái tim. Và tự xã hội sẽ ghi nhận việc đó.

Lan tỏa tinh thần tương trợ vì cộng đồng và xã hội bằng tấm lòng thiện nguyện - ảnh 2

Phóng viên: Trong hai năm qua, khi dịch Covid-19 diễn ra ở Việt Nam, Quỹ Steve Bùi và những người bạn đã có những hoạt động gì trong việc hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn?

Ông Steve Bùi: Từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra, chúng tôi đã trao tặng hàng triệu khẩu trang đến cho các lực lượng tuyến đầu, các sân bay, các lực lượng an ninh. Chúng tôi trao tặng và hỗ trợ cho đồng bào miền trung bị lũ lụt, các hoàn cảnh khó khăn, xây nhà tình nghĩa, thực hiện chương trình mổ mắt, tặng sách, máy lọc nước cho các trường học và tặng xe đạp cho các hộ nghèo.

Chúng tôi thấy rằng tất cả mọi người trong nhóm rất nỗ lực cố gắng cùng đồng lòng giúp cho hoạt động của quỹ được ngày một lan tỏa mạnh mẽ hơn. Tôi nghĩ rằng, một người có thể không thể làm được nhưng tất cả mọi người cùng làm thì việc khó đến mấy cũng sẽ làm được.

Lan tỏa tinh thần tương trợ vì cộng đồng và xã hội bằng tấm lòng thiện nguyện - ảnh 3

Phóng viên: Lý do ông thành lập ra Quỹ Steve Bùi và những người bạn là gì?

Ông Steve Bùi: Hoạt động của quỹ xuất phát từ một việc rất tình cờ. Hàng năm, cứ đến dịp sinh nhật tôi, tôi đi nhiều nơi trên thế giới, và  bạn bè ở các quốc gia tổ chức sinh nhật cho tôi. Tôi cảm thấy cũng lãng phí và quyết định lấy tiền đó để làm từ thiện. Trong một dịp sinh nhật, tôi đã huy động được gần 1 tỷ đồng. Từ đó, chúng tôi có ngân sách và bắt đầu tiến hành làm.

Chúng tôi làm việc bằng giá trị thật và thực hiện mọi việc rất minh bạch. Từ trước tới giờ, chúng tôi hoạt động không tiền mặt, ai trao tiền mặt là chúng tôi không nhận. Vì làm từ thiện là phải xuất phát từ tâm. Nếu trong tâm mình không còn sáng thì mình có làm đến ngọn núi cao cũng không còn giá trị. Cho nên, chúng tôi làm một đồng cũng phải rất trách nhiệm và vì còn liên quan đến các đối tác trong nước và các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc, hoặc các quốc gia khác.

Lan tỏa tinh thần tương trợ vì cộng đồng và xã hội bằng tấm lòng thiện nguyện - ảnh 4

Chúng tôi muốn bà con kiều bào tại Việt Nam hay cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam thấy được nghĩa vụ và trách nhiệm xã hội họ cần phải làm ở nơi họ đang sinh sống. Chúng tôi xây dựng Quỹ để tất cả các thành viên được thể hiện mình, được đóng góp. Người có của, góp của, người có sức, góp sức. Đó là lý do tại sao quỹ Steve Bùi và những người bạn hoạt động chiến lược dài hạn là tập trung vào nguồn lực xây dựng con người.

Lan tỏa tinh thần tương trợ vì cộng đồng và xã hội bằng tấm lòng thiện nguyện - ảnh 5

Phóng viên: Ông có nhắc đến chương trình mổ mắt miễn phí dành cho đồng bào nghèo. Ông có thể giới thiệu kỹ hơn về chương trình này?

Ông Steve Bùi: Quỹ chống mù lòa châu Á của Nhật Bản hàng năm hay tài trợ cho các tỉnh nghèo ở Việt Nam. Hiện nay, Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản ở 32, phố Phó Đức Chính là cơ quan tiếp nhận. Thông qua Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản cùng với quỹ chúng tôi, chúng tôi lựa chọn một tỉnh khoảng 120 bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có tật khúc xạ. Chúng tôi sẽ đưa đi điều trị và chữa trị hoàn toàn miễn phí. Mỗi lần như vậy, chi phí rất lớn.

Lan tỏa tinh thần tương trợ vì cộng đồng và xã hội bằng tấm lòng thiện nguyện - ảnh 6

Quỹ chúng tôi cũng là một nơi rất may mắn. Vì anh Bùi Tiến Hùng là chồng của NSƯT Thanh Lam cũng là Giám đốc của bệnh viện, là một trong số những thành viên trong nhóm. Do vậy anh Bùi Tiến Hùng đã gắn kết giữa quỹ chúng tôi với Bệnh viện mắt Quốc tế Nhật Bản để lan tỏa niềm tin, niềm hi vọng cho cộng đồng và xã hội. Chương trình đã tiến hành được nhiều năm. Lần tiến hành mổ gần đây nhất là lần thứ 16. Trước kia, mỗi năm chỉ tổ chức một lần. Nhưng, những năm gần đây thì 2 lần. Đặc biệt là năm nay, chúng tôi xin được 5 chương trình mổ mắt. Nhưng do dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp nên chúng tôi mới thực hiện được một đợt. Từ giờ đến cuối năm khi dịch bệnh giảm đi, chúng tôi sẽ tiến hành thực hiện 4 chương trình mổ mắt miễn phí nữa.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu