Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển

Lan Phương- Thiều Dương
Chia sẻ
(VOV5) -Hội nghị là dịp để các doanh nhân kiều bào trao đổi các biện pháp tạo điều kiện tốt nhất cho kiều bào đầu tư, kinh doanh với các địa phương

Ngày 27/12, Hội nghị “Kết nối kiều bào với địa phương” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, khai mạc tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển”, lãnh đạo trung ương và địa phương của Việt Nam cùng hơn 200 kiều bào thảo luận về cơ hội đầu tư, kinh doanh tại các địa phương, đồng thời thúc đẩy sự đóng góp của kiều bào đối với đất nước.

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển - ảnh 1Kiều bào chụp ảnh lưu niệm trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh. 

Trong những năm qua, các hoạt động kết nối nguồn lực kiều bào với địa phương đã được triển khai thành công tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Ủy ban Nhà  nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Hội nghị “Kết nối kiều bào với địa phương”.

Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết về ý nghĩa của hội nghị: Hội nghị là dịp để kiều bào đặc biệt là các doanh nhân kiều bào chia sẻ những kinh nghiệm khi về đầu tư, kinh doanh ở trong nước đồng thời trao đổi các biện pháp tạo điều kiện tốt nhất cho kiều bào đầu tư, kinh doanh với các địa phương. Đây còn là dịp để các địa phương giới thiệu các chính sách đầu tư cũng như trao đổi về môi trường kinh doanh của mình nhằm thu hút và phát huy tốt hơn nữa nguồn lực của kiều bào đầu tư về địa phương mình.

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển - ảnh 2Kiều bào dâng hương trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường Hồ Chí Minh, thành phố Vinh. 

Trong phiên thảo luận  ngày 27/12, Hội nghị đề cập 2 chuyên đề là “Đoàn kết cộng đồng hướng về quê hương, đất nước” và “Kiều bào chung sức xây dựng hội nhập và phát triển”. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank), lượng kiều hối của Việt Nam năm 2017 đạt gần 14 tỉ đôla Mỹ, đưa Việt Nam xếp hàng thứ 10 trong danh sách những quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới, trong đó có đóng góp của doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Năm 2018, lượng kiều hối gửi về được dự báo khoảng 16 tỷ đôla. Năm  nay, trên cả nước, có gần 3.000 doanh nghiệp của kiều bào với số vốn đóng góp khoảng 4 tỷ đôla.

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển - ảnh 3Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, phát biểu khai mạc hội nghị. 

Tuy vậy, nguồn lực 4,5 triệu kiều bào Việt Nam vẫn chưa được phát huy hiệu quả đúng mức. Đề xuất phương hướng, biện pháp nhằm thu hút kiều bào về đầu tư, kinh doanh và làm việc tại địa phương, một số đại biểu đề nghị đẩy mạnh việc truyền thông để giới thiệu về tình hình, định hướng phát triển của địa phương tới kiều bào, cũng như các đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tổ chức những hội nghị, hội thảo về đầu tư.

Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển - ảnh 4Quang cảnh hội nghị 

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ về trăn trở của một số kiều bào đối với sự phát triển của tỉnh Nghệ An: “Kiều bào chúng tôi muốn phát triển hành lang kinh tế Đông Tây. Đây là trọng điểm kinh tế mà nhà nước chúng ta đã nói nhiều năm, mà chúng ta chưa triển khai được. Thứ nhất là chương trình về vấn đề logistic, chúng ta chưa có địa chỉ, ưu điểm để phát triển trong tương lai. Bà con kiều bào chúng tôi, đa số đã làm trong lĩnh vực logistic rất nhiều. Chúng tôi nghĩ rằng, khi mà hành lang kinh tế Đông Tây được tổ chức ở quê Bác một cách bài bản, thì nơi này sẽ là nơi để phát triển nguồn lực, cũng như tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế.”

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu