Julie Vu: Vượt qua nghịch cảnh sẽ giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều

Mai Liên
Chia sẻ
(VOV5) - Mong ước lớn nhất của Hồng Dung hiện giờ là sớm có “hộ chiếu vaccine” để được về Việt Nam sau nhiều năm xa nhà.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên thế giới, rất nhiều du học sinh Việt không thể trở về quê hương. Ở lại đồng nghĩa với việc phải đối mặt với muốn vàn khó khăn nhưng một khi đã xác định được tâm thế đối mặt thử thách thì những người trẻ luôn giữ cho mình một tinh thần bình tĩnh, biến những điều tiêu cực thành tích cực. Vũ Hồng Dung (Julie Vũ), đang sống ở New York (Mỹ) là một bạn trẻ như thế. Động lực giúp Hồng Dung hoàn thành việc học, làm tốt công việc hiện tại ở Mỹ chính là mơ ước trở thành một nghệ sĩ được nhiều người biết đến và tranh của cô được trưng bày tại các bảo tàng trên thế giới.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
Đại dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng tại Mỹ từ tháng 3 năm 2020, khi đó Hồng Dung (Julie Vu) đang làm việc cho công ty thời trang DKNY và theo học thạc sĩ tại một trường Đại học ở New York. Một thân một mình nơi xứ người giữa đại dịch, những người trẻ như Dung ban đầu đều rơi vào tình thế thật sự khó khăn, từ sinh hoạt đến học tập, làm việc đều bị xáo trộn nghiêm trọng.

Nhưng sau đó cô cũng phải quen dần với mọi thứ và quan trọng nhất là theo dõi cách mà nước Mỹ đối mặt với Covid-19: “Khoảng thời gian Covid-19 diễn ra tại Mỹ thì  công việc học hành của tôi vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên mọi thứ đều diễn ra online. Mọi hoạt động và tương tác đều bị hủy bởi mọi người phải tuân thủ giãn cách xã hội, sự tương tác. Hơn 1 năm rồi chưa được gặp bạn bè và đồng nghiệp, và cũng lâu rồi không được về thăm nhà Việt Nam. Mọi thứ đều chỉ tương tác qua video hoặc facebook. Hiện nay, thành phố nơi tôi ở mọi thứ đang dần trở lại bình thường và nhiều người đã được tiêm vaccine”.

Julie Vu: Vượt qua nghịch cảnh sẽ giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều - ảnh 1Họa sĩ, nhà thiết kế đồ họa Vũ Hồng Dung (Julie Vu) 

Với đam mê hội họa đương đại nên sau khi nhận được gói học bổng từ trường Augustana bang South Dakota, năm 2013, Vũ Hồng Dung quyết định sang Mỹ du học. Tốt nghiệp đại học, Dung chuyển đến thành phố New York làm việc cho công ty thời trang COACH. Ở đây cô phụ trách mảng thiết kế trang web và email marketing cho COACH ở Đài Loan, Hồng Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Anh, Australia.

Một trong những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra trong 2 năm qua là việc Hồng Dung ít được tham gia các hoạt động dã ngoại, thăm triển lãm hay tương tác với đồng nghiệp, bạn bè. Tuy nhiên đổi lại Dung nghĩ rằng hoàn cảnh đó đã cho cô thêm nhiều thời gian suy ngẫm, dồn vào sáng tạo tranh và những ý tưởng trong thiết kế đồ họa:Vì ảnh hưởng của dịch nên em có thêm nhiều thời gian cho việc sáng tác và vẽ tranh. Mỗi tối sau giờ làm việc, em đều dành 2 đến 3 tiếng cho sáng tác. Được sáng tạo nghệ thuật nên tôi cũng quên đi việc mình phải ở trong nhà để tránh dịch. Tôi  tìm thấy được niềm vui khi được ở một mình sáng tạo nghệ thuật. Vì dịch covid nên cơ hội triển lãm tranh online cũng nhiều hơn. Hoạ sĩ ở bên này cũng được hỗ trợ rất nhiều từ các quỹ khác nhau. Công việc của tôi thì vẫn làm online đến hết năm 2021.

Julie Vu: Vượt qua nghịch cảnh sẽ giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều - ảnh 2Những sáng tác của Julie Vu đều với mong muốn khơi dậy cuộc trò chuyện giữa nghệ thuật trừu tượng Phương tây và Phương đông trong việc tạo ra những đường nét không chủ thể và khám phá bề mặt của những chất liệu. Ảnh nvcc

 Xác định sẽ theo đuổi công việc về hội họa đến cùng, Hồng Dung cho rằng cần phải rèn luyện cho mình hơn nữa tính kiên trì, chăm chỉ và quan trọng nhất là khi sáng tác phải tìm được “cái tôi” cho những tác phẩm của mình. Để chinh phục môn nghệ thuật không giới hạn này, Dung cho biết sẽ theo học tiếp thạc sĩ chuyên ngành chụp ảnh thời trang tại trường School of Visual Arts ở New York. Bởi vì, cô cựu sinh trường PTTH Chu Văn An này luôn tin rằng theo đà phát triển của thế giới, ngành học của cô sẽ ngày càng mở ra nhiều cơ hội thú vị. 

Julie Vu: Vượt qua nghịch cảnh sẽ giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều - ảnh 3Tranh của Hồng Dung được vẽ trên chất liệu màu sơn dầu trên nền lụa và canvas. Ảnh nhân vật cung cấp

“Tôi nghĩ rằng, với đà phát triển của Việt Nam thi khi tôi về nước cũng sẽ có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Vì mình làm trong lĩnh vực hội họa, thời trang và quảng cáo cho nên thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Còn nếu lựa chọn làm việc ở Hà Nội thì tôi vẫn có thể phát triển, tự do hơn và hoàn thiện hơn trên lĩnh vực hội họa”. Dung chia sẻ,

Julie Vu: Vượt qua nghịch cảnh sẽ giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều - ảnh 4Tác phẩm ' Ảo tướng" của Julie Vu. Ảnh nhân vật cung cấp

Tuy vậy, mong ước lớn nhất của Hồng Dung hiện giờ là sớm có “hộ chiếu vaccine” để được về Việt Nam sau nhiều năm xa nhà: “Hiện tại ở Mỹ vẫn là thời điểm khó khăn khi dịch bệnh không biết thế nào, rồi bây giờ lại thêm cả nỗi lo về tình trạng kỳ thị người gốc Á. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, sợ mình cũng không làm gì được nên phải giữ bình tĩnh để bảo vệ bản thân một cách an toàn nhất. Tôi vẫn thấy có nhiều người tốt quanh mình. Rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp trở lại. HIện tôi mong sớm được tiêm vaccine để trở về, vì nhớ nhà, nhớ bạn bè ở Hà Nội lắm rồi ".

Vũ Hồng Dung cho rằng khó khăn, trở ngại là những điều trong cuộc đời ai cũng phải trải qua. Vì thế, hãy xem chúng chỉ là tạm thời thậm chí coi đó là "phép thử" giúp mình thêm vững vàng, làm chủ bản thân và làm chủ cuộc sống.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu