Hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tanzania

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Vũ Thanh Huyền sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước.

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Dar es Salaam, Đại sứ Vũ Thanh Huyền đã trình bản sao Thư Ủy nhiệm của Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam lên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi Tanzania, ông January Jusuf Makamba.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tanzania - ảnh 1Đại sứ Vũ Thanh Huyền và Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania - January Jusuf Makamba.

Tại buổi lễ, Đại sứ Vũ Thanh Huyền chuyển lời thăm hỏi của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania, January Jusuf Makamba. Đại sứ bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ Việt Nam tại Tanzania, khẳng định sẽ làm hết sức mình để góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước phát triển mạnh mẽ hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời, đề xuất những hướng đi sắp tới nhằm tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ chính trị, kinh tế - thương mại và hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Nhân dịp này, Đại sứ mong muốn Tanzania sớm mở cơ quan đại diện tại Việt Nam; sớm triển khai ký kết một số thỏa thuận hợp tác tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng January Makamba chúc mừng Đại sứ Vũ Thanh Huyền và tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước; khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng Makamba nhấn mạnh hai nước Tanzania và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về hệ tư tưởng. Ông mong rằng trong thời gian tới, với nền tảng chính trị tốt đẹp, hợp tác đầu tư, thương mại và giao lưu nhân dân giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tanzania - ảnh 2Đại sứ Vũ Thanh Huyền trao tặng Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania - January Jusuf Makamba bức tranh hoa sen từ Việt Nam.

Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các kế hoạch hợp tác song phương trong thời gian tới, trong đó có các kế hoạch trao đổi đoàn, đặc biệt là đoàn cấp cao, qua đó tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, mong muốn hai nước sẽ có những bước đi cụ thể để tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác, đặc biệt, trong bối cảnh hai nước tiến tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào đầu năm 2025.

Việt Nam và Tanzania thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14/2/1965. Tanzania, với dân số hơn 65 triệu người, được xem là một trong những nền kinh tế chủ chốt ở khu vực Đông Phi. Nông nghiệp là xương sống chính của nền kinh tế nước này. Đây là một trong những nước sản xuất hạt điều lớn nhất ở châu Phi, với lượng xuất khẩu mang lại 10,0-15,0% ngoại hối cho cả nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu