Hơn 800 người Việt từ Ukraine sơ tán an toàn sang Romania

Chia sẻ
(VOV5) - Số liệu chính thức của giới chức Romania cho thấy kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng nổ cho tới ngày 5/3, đã có trên 170.000 người từ Ukraine tới Romania lánh nạn.

Theo thống kê chưa đầy đủ tới sáng 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania phối hợp với Hội người Việt Nam tại Romania cùng nhiều hội đoàn khác của người Việt ở nước này đã đón và tiến hành công tác hỗ trợ cho khoảng 800 người Việt Nam sơ tán từ Ukraine sang Romania. Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn do nhiều bà con không liên hệ với Đại sứ quán hay các hội người Việt ở Romania.

Hơn 800 người Việt từ Ukraine sơ tán an toàn sang Romania - ảnh 1Người Việt sơ tán từ Ukraine tới Nhà ga chính ở thủ đô Bucarest, Romania. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

 Để giúp thuận tiện trong việc nhập cảnh Romania, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania cũng như Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã thông báo trên các phương tiện thông tin cũng như các mạng xã hội những thông tin cần lưu ý khi bà con có ý định sơ tán sang Romania. Các trường hợp như vậy cần lưu ý chuẩn bị giấy tờ tùy thân, giấy tờ cư trú tại Ukraine, bao gồm địa chỉ cư trú, thông tin lịch trình, phương tiện di chuyển, nhập cảnh Romania... và đích đến (có thể là về Việt Nam, hoặc sang nước thứ ba).

Với phương châm hành động quyết liệt và "khó đâu gỡ đấy", Đại sứ Việt Nam tại Romania Đặng Trần Phong đã trực tiếp tới tận nơi hoặc liên hệ để giải quyết cho tất cả các trường hợp có nhu cầu sơ tán sang Romania. Mọi thủ tục được nhanh chóng giải quyết và không có công dân nào bị mắc kẹt ở lại.

Số liệu chính thức của giới chức Romania cho thấy kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine bùng nổ cho tới ngày 5/3, đã có trên 170.000 người từ Ukraine tới Romania lánh nạn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu