GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển...

Thu Lương/VOV2
Chia sẻ
(VOV5) - Giáo sư Ngô Bảo Châu có sáng kiến hàng năm vào mỗi kỳ hè đón nhận các em học sinh nghèo vùng cao về căn biệt thự tại Tuần Châu để các em được nhìn thấy biển…

Biến căn biệt thự - món quà tặng của Tổng giám đốc khu du lịch Tuần Châu khi nhận giải thưởng danh giá Fiel thành trung tâm hội nghị, hội thảo, là nơi tập huấn cho các chuyên gia toán học trong nước, Giáo sư Ngô Bảo Châu còn có sáng kiến hàng năm vào mỗi kỳ hè đón nhận các em học sinh nghèo vùng cao về đây giao lưu chia sẻ và mong muốn giản dị nhất là để các em được nhìn thấy biển…

Năm nay, từ ngày 5 đến ngày 15 tháng 7, 30 học sinh các trường THCS, THPT của tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn cùng 10 em học sinh trường THPT Đại học Quốc gia Hà Nội đã có một mùa hè thật đáng nhớ khi được tham dự trại hè có tên gọi “Khám phá thế giới khoa học cùng Giaó sư Ngô Bảo Châu".

GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 1

Căn biệt thư Talinpa ở đảo Tuần Châu, Hạ Long, Quảng Ninh tuần này khá nhộn nhịp bởi sự có mặt của 30 bạn nhỏ đến từ các huyện nghèo của hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn và 10 bạn học sinh đến từ trường THPT Đại học Quốc gia Hà Nội. Trại hè  2109 “ Khám phá thế giới khoa học cùng Giáo sự Ngô Bảo Châu “không chỉ là một sân chơi khoa học nơi các em được trực tiếp nghe GS giảng bài mà còn được tham gia rất nhiều hoạt động STEM cùng các GS, PGS ở các lĩnh vực toán, lý, hóa khác…

Những giờ học thoải mái với cách dạy của giáo sư danh tiếng mà thật giản dị, gần gũi. Đó là sự cảm nhận của tất cả những em tham gia trại hè. Nói như lời em Bế Thị Lanh người dân tộc Tày, là học sinh lớp 9 trường THCS Trùng Khánh Cao Bằng: “Đây là lần đầu tiên đến Quảng Ninh và lần đầu đi biển cảm giác vinh dự được là người tham gia trại hè và gặp GS Châu, GS Hải, nghe ông giảng bài rất hay gần gũi, dễ hiểu ..."

Em Âu Đinh Nhẫn học sinh trường THCS Kỳ Tân, huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Cạn rạng rỡ bày tỏ việc được tham gia trại hè là niềm vui lớn trong đời mình: “Cháu cảm thấy rất vui khi đc giáo sư truyền cảm hứng cũng như được gặp và giao lưu với các bạn. Cháu mong muốn mình tự tin hơn và có động lực học tập tốt hơn. Cháu cảm thấy rất thích, chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gặp người nổi tiếng. Cháu thấy rất thú vị khi những điều cháu chưa từng nghe thấy ở trường, Giáo sư giảng đặc biệt thân thiện, dễ hiểu".

Là một trong hai giáo viên được tỉnh chọn đi cùng các em học sinh tham gia trại hè, cô giáo Hoàng Thị Yến, tổng phụ trách đội trường THCS Yến Lạc, huyện Na Rì tỉnh Bắc Kạn cho biết cô và những học trò của mình rất hồi hộp xúc động khi biết sẽ được về Quảng Ninh dự trại hè và được gặp gỡ được giao lưu với GS Ngô Bảo Châu và các giáo sư nổi tiếng: “Lần đầu tiên đc đến học và trải nghiệm cùng GS Ngô Bảo Châu, tôi rất ngưỡng mộ nhìn thấy tôi thấy giáo sư rất thân thiện với thầy cô và học sinh vùng sâu vùng xa. Bản thân tôi và các em rất vui vui lắm nghe tin mỗi huyện chọn hai em học sinh nghèo vượt khó hỏi cô hôm nào đi .Tôi mong muốn đc trải nghiệm, học hỏi giao lưu với giáo sư và các bạn”.

Mỗi huyện chọn hai em có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập khá giỏi, vì vậy những em được tham gia trại hè là những em rất xứng đáng và việc các em được đi trại hè sẽ là nguồn cảm hứng cho các bạn khác ở quê hương cần vượt lên hoàn cảnh nỗ lực học tập.

Anh Lê Minh Đức chuyên viên Ban Thanh thiếu niên trường học Tỉnh đoàn Cao Bằng nói: "Chương trình này rất bổ ích và thiết thực đối với các  học sinh vùng sâu vùng xa  tạo điều kiện để các em có cách tiếp nhận  không phải lúc nào cũng có nhất là với trẻ em vùng sâu vùng xa. Chương trình này hết sức có ý nghĩa, rất tuyệt vời tạo động lực cho các em cố gắng phát triển trong cuộc sống cũng như trong học tập của các em. 

GS Ngô Bảo Châu, người  có sáng kiến tổ chức trại hè chia sẻ : Từ khi còn làm việc ở Pháp ông thấy tổ chức cứu tế Nhân sinh có sáng kiến thú vị tài trợ cho những em khó khăn được ra ngắm  biển … Một việc tưởng rất nhỏ nhưng với nhiều cá nhân có hoàn cảnh khó khăn thì điều ấy không thật dễ dàng. Chính vì vậy khi tiếp nhận căn biệt thự ở Tuần Châu điều đầu tiên giáo sư nghĩ đến sau các hoạt động chuyên môn là ý tưởng một năm dành ra một tuần tiếp đón các cháu miền núi chưa nhìn thấy biển. Giáo sư làm việc với Quỹ trẻ em nghèo vùng cao đưa các em ở Lũng Luông xuống, sau chuyến đi Hà Giang với PGS Nguyễn Hoàng Hải, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, giáo sư quyết định kết hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội đưa học sinh Hà Nội đến giao lưu với các em vùng cao, năm ngoái là các em ở Hà Giang và năm nay là các em ở Cao Bằng, Bắc Cạn. Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất của tôi là các em có một kỳ nghỉ thú vị. Các em chưa nhìn thấy biên thì bây giờ các em có dịp nhìn thấy biển thấy đất nước chúng ta tươi đẹp thế nào. Các em vùng sâu cùng xa điều kiện để giao lưu với cả thầy cô giáo, các bạn thành phố. Đây là cơ hội để các em giao lưu, trải nghiệm đáng quý. Mong nhiều tổ chức quan tâm giành nhiều thời gian cho các em nhỏ miền núi".

Không chỉ được nghe giảng những bài toán thú vị, được làm những thí nghiệm lý, hóa vui, việc được sống 10 ngày ở mảnh đất Quảng Ninh nơi có Vịnh Hạ Long – một trong những kỳ quan thiên nhiên và hàng ngày cùng nhau chạy nhảy trên bờ cát trắng để nhìn ngắm biển,  về Hà Nội các em được tham quan, tìm hiểu, được rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc tập thể, cùng nhau sáng tạo những sản phẩm khoa học …

Với 40 em nhỏ, trại hè 2019 là một sân chơi bổ ích lý thú, là kỷ niệm không bao giờ quên, là nguồn cảm hứng để khích lệ tinh thần học tập cống hiến của các em. Trước mặt các em là sự hiện hữu của những nhà toán học, vật lý, hóa học nổi tiếng, bên tai các em là những bài giảng giản dị mà hiệu quả, sau những giờ học, giờ ăn, giờ vui chơi…

Tiếng sóng biển ngoài kia sẽ thay lời ru các em vào giấc ngủ … trong đó giấc mơ hiện hữu là có thật bởi mỗi sáng mỗi chiều các em những đứa trẻ sinh ra ở miền núi sẽ nhìn thấy tận mắt những hòn đảo, những con thuyền, những cánh hải âu …thấy yêu đất nước mình với rừng vàng, biển bạc và từ đó có thêm cảm hứng để học tập rèn luyện nuôi dưỡng ước mơ khát vọng của mình.

Một số hình ảnh tại trại hè:

GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 2
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 3
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 4
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 5
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 6
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 7
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 8
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 9
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 10
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 11
GS. Ngô Bảo Châu: Để các em nhìn thấy biển... - ảnh 12

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu