Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản

PV VOV - Nhật Bản
Chia sẻ
(VOV5) - Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và các hội đoàn nhất trí thành lập Ban điều phối chương trình dạy tiếng Việt, văn hóa Việt cho trẻ em người Việt tại khu vực phía Nam Nhật Bản. 

Hôm qua (13/04), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản, tổ chức Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024 tại khu vực phía Nam Nhật Bản dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Lễ tại đầu cầu Việt Nam có ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN; tại đầu cầu Nhật Bản có bà Vũ Chi Mai, Tổng Lãnh sự nước CHXHCNVN tại Fukuoka, Nhật Bản cùng đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại các tỉnh Fukuoka, Kitakyushu, Kumamoto, Nagasaki, Okinawa và Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản, phụ huynh và các cháu lớp tiếng Việt tại Fukuoka.

Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản - ảnh 1Các đại biểu và học sinh tham dự buổi lễ.

Với hơn 110 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại các tỉnh khu vực Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản, việc giữ gìn và phát huy tiếng Việt cho thế hệ trẻ em thứ hai, thứ ba, là người Việt hoặc gốc Việt là một việc làm có ý nghĩa quan trọng, hết sức thiết thực và nhân văn. Trên tinh thần đó, chương trình Lễ phát động và cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt là hai hoạt động khởi đầu trong chuỗi các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các tổ chức, gia đình và các cá nhân chung tay lan tỏa tiếng Việt và văn hoá dân tộc trong cộng đồng người Việt tại khu vực trong năm 2024.

Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản - ảnh 2Toàn cảnh Lễ phát động. Ảnh: VOV

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Vũ Chi Mai, cho biết trong năm nay, Tổng lãnh sự quán sẽ phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn thực hiện tốt các nội dụng: Tiếp tục mở các lớp học tiếng Việt, lớp đào tạo giáo viên không chuyên dạy tiếng Việt, xây dựng các Tủ sách tiếng Việt tại các địa phương ở khu vực phía Nam Nhật Bản; Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú về Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt cũng như các hoạt động dạy và học tiếng Việt; Triển khai có hiệu quả cuộc thi Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt năm 2024.

Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản - ảnh 3Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN đánh giá cao sự chủ động và tích cực của TLSQ và cộng đồng người Việt Nam khu vực Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản trong việc hưởng ứng Đề án Tôn vinh tiếng Việt.

Tại lễ phát động, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và các hội đoàn nhất trí thành lập Ban điều phối chương trình dạy tiếng Việt, văn hóa Việt cho trẻ em người Việt tại khu vực phía Nam Nhật Bản.

 
Gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản - ảnh 4Các học sinh tham dự chương trình.

Dự kiến, hoạt động đầu tiên sẽ được tổ chức trong tháng 5 với các lớp bồi dưỡng cho giáo viên không chuyên và các phụ huynh về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em. Chương trình nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ và cam kết đóng góp từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong cộng đồng người Việt ở khu vực phía Nam Nhật Bản nhằm gìn giữ và phát huy bản sắc tiếng Việt và văn hóa Việt Nam đối với các thế hệ con em người Việt tại Nhật Bản. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu