Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm quê hương

Tú Anh
Chia sẻ
(VOV5)- Đây là một trong những hoạt động nhằm tri ân những đóng góp của các cựu giáo viên người Việt trong việc truyền bá, giảng dạy và gìn giữ tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

(VOV5) - Đây là một trong những hoạt động nhằm tri ân những đóng góp của các cựu giáo viên người Việt trong việc truyền bá, giảng dạy và gìn giữ tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm quê hương - ảnh 1
Đoàn cựu giáo viên kiều bào chụp ảnh kỷ niêm tại lăng Bác


Từ ngày 6/10 đến 13/10, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức một chuyến thăm cho đoàn cựu giáo viên kiều bào Việt Nam sống tại Thái Lan về quê hương nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan. Đây là một trong những hoạt động nhằm tri ân những đóng góp của các cựu giáo viên người Việt trong việc truyền bá, giảng dạy và gìn giữ tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm quê hương - ảnh 2
Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh


Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm quê hương - ảnh 3
Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh


Trong ngày 9/10, 40 người là đại diện của hơn 300 cựu giáo viên dạy tiếng Việt hiện đang sinh sống tại các tỉnh thành của Thái Lan được thăm lại các di tích lịch sử quốc gia như  khu di tích Phủ chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu Quốc Tử giám, dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long và thăm Bảo tàng Quân đội. Các cựu giáo viên cảm thấy vô cùng xúc động và biết ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện để các cựu giáo viên có dịp được gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm dạy học tiếng Việt trước đây, đặc biệt là được thăm lại quê hương, chứng kiến những đổi thay của đất nước. Bà Nguyễn Thị Xuân Oanh, cựu giáo viên dạy tiếng Việt trong những năm 70, hiện đang sinh sống tại tỉnh Udon Thani bày tỏ những cảm xúc của mình khi là một trong những đại diện thăm Việt Nam lần này: ""Với tôi, mà không riêng tôi, tất cả 40 anh chị em cựu giáo viên Việt Kiều Thái Lan, ai cũng cảm thấy tự hào và vô cùng biết ơn Đảng và Nhà nước, mặc dù thời gian nghỉ dạy học đã hơn 40 năm nhưng Đảng và nhà nước vẫn nhớ sự đóng góp của cựu giáo viên, cựu giáo viên về Việt Nam rất nhiều lần rồi nhưng chưa có bao giờ cuộc về Việt Nam có ý nghĩa như lần này"

Thầy giáo Lê Quốc Vi phụ trách giảng dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều của Hội người Việt Nam tại tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan chia sẻ những suy nghĩ mong mỏi về giáo dục tiếng Việt cho con em kiều bào Việt Nam: "Tất cả mọi người trong đoàn đều vui mừng, phấn khởi và luôn luôn biết ơn chính phủ, chúng tôi nguyện hứa công tác giảng dạy con em Việt Nam trong cộng đồng chúng tôi sẽ phát triển, phát huy tốt hơn nữa rất mong sự ủng hộ của Ủy ban nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài, ủng hộ về tập huấn, giáo khoa, các phương tiện trong vấn đề giảng dạy"

Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm quê hương - ảnh 4
Đoàn cựu giáo viên kiều bào tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám


Trong 2 ngày tiếp theo, đoàn cựu giáo viên sẽ tham quan vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Đây là di sản duy nhất của Việt Nam hai lần được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu