Khu công nghiệp Sinh thái Nam Cầu Kiền: Chuyển đổi số là chìa khóa phát triển bền vững

Chia sẻ
(VOV5) - Đây trở thành dự án tiên phong trong phát triển Khu công nghiệp sinh thái – tuần hoàn và di sản. 

Nằm ở huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng, Shinec Nam Cầu Kiền (Nam Cau Kien Industrial Park) là khu công nghiệp sinh thái hàng đầu trong cả nước, phát triển theo hướng kinh tế, xã hội, môi trường “xanh và bền vững”. 

Đây trở thành dự án tiên phong trong phát triển Khu công nghiệp sinh thái – tuần hoàn và di sản. Với chuỗi liên kết cộng sinh trong mô hình kinh tế tuần hoàn, Nam Cầu Kiền đã áp dụng chuyển đổi số như một chìa khóa vạn năng cho công tác quản trị và phát triển bền vững.  

Nghe âm thanh bài tại đây:
 
Khu công nghiệp Sinh thái Nam Cầu Kiền: Chuyển đổi số là chìa khóa phát triển bền vững - ảnh 1 Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec (Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền). Ảnh: KCN Nam Cầu Kiền

Đến Nam Cầu Kiền, người ta có cảm giác như đang bước chân vào một khu sinh thái với vườn cây, ao cá. Các khu công nghiệp được quy hoạch gọn gàng trên điện tích gần 170 Ha trong tổng số 263ha khu công nghiệp (chiếm 60%). Còn 40% diện tích đất còn lại được dành để xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, như: Công viên, cây xanh, đất công cộng, hạ tầng giao thông.

Hiện tại, KCN Nam Cầu Kiền đã thu hút được hơn 60 nhà đầu tư đến từ các Quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Italia, Singapore, Trung Quốc… Tới nay, KCN Nam Cầu Kiền đã lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp và đang tiến hành đầu tư xây dựng KCN giai đoạn 2.       

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec (Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền), cho biết: “Chuyển đổi số có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, quản lý, đặc biệt với doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng với gần 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư với các ngành nghề đa dạng. Bên cạnh bộ máy nhân sự quản lý hiểu biết, nắm chắc các lĩnh vực chuyên môn, kĩ năng quản lý, thì tốc độ và quy trình xử lý công việc cần có hỗ trợ để giải quyết mọi yêu cầu của khách hàng, tận dụng lợi thế của công nghệ số để tăng cường hiệu quả sản xuất, quản lý và tạo ra giá trị gia tăng”.

Khu công nghiệp Sinh thái Nam Cầu Kiền: Chuyển đổi số là chìa khóa phát triển bền vững - ảnh 2Nam Cầu Kiền khởi động Dự án chuyển đổi số cùng Base.vn

Các hoạt động số hoá ở Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền mới chính thức  được triển khai từ năm 2018 bằng việc khởi động Dự án chuyển đổi số cùng Base.vn. Các hạng mục áp dụng chuyển đổi số tại KCN Nam Cầu Kiền được tích hợp trên cùng một nền tảng duy nhất giúp ban quản lý có thể quản trị công việc, đánh giá kết quả, hiệu suất làm việc của nhân sự; Kho tài liệu Online 24/24 tích hợp đồng bộ các tài khoản của các nhân sự trên một nền tảng duy nhất, cho phép: Lập báo cáo và đánh giá nhân sự qua các công việc được giao, tiến độ, mức độ và kết quả hoàn thành trong thời gian đánh giá; quản trị tài chính, quản trị môi trường; Quản trị thông tin & giao tiếp thông qua các ứng dụng phát hành, thông báo các văn bản nội bộ và bên ngoài, chữ ký điện tử, quản lý tài nguyên, phòng họp; lịch trình các chương trình, hội thảo.

Khu công nghiệp Sinh thái Nam Cầu Kiền: Chuyển đổi số là chìa khóa phát triển bền vững - ảnh 3Toàn cảnh khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng. Ảnh: KCN Nam Cầu Kiền

Ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec (Chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền) cho rằng: “Có thể nói, chuyển đổi số hệ thống quản trị vận hành là bước đầu tiên trong tiến trình đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững chuỗi khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền trong trung và dài hạn. Làm chủ công nghệ và quản trị qua phần mềm giúp chúng tôi điều hành doanh nghiệp một cách chặt chẽ, kiểm soát môi trường, sản xuất, công nhân một cách toàn diện. Tham vọng NCK không phải chỉ ở đây mà phát triển hệ chuỗi hệ sinh thái trên toàn quốc, do vậy chuyển đổi số là chìa khóa quan trọng giúp rút ngắn thời gian và hiêu jquả đầu tư, quản trị tốt hơn thông qua hệ thống công nghệ thông tin”.

Nam Cầu Kiền đang trở thành mô hình điểm ứng dụng chuyển đổi số được các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm và học hỏi. Nhận xét về mô hình sinh thái xanh và bền vững với việc áp dụng chuyển đổi số trong hệ thống quản trị, ông Heru Kustanto, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Bộ Công nghiệp Indonesia cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy nhiều doanh nghiệp cùng cộng sinh, tích hợp trong một khu vực xanh, đẹp và hài hòa với thiên nhiên. Bên trong được vận hành một cách trơn chu, bài bản, khép kín và tuần hoàn thông qua hệ thống quản trị số. Chúng tôi đánh giá cao các cam kết và chính sách mà chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng các khu công nghiệp sinh thái như thế này”.

Khu công nghiệp Sinh thái Nam Cầu Kiền: Chuyển đổi số là chìa khóa phát triển bền vững - ảnh 4Đoàn công tác Indonesia thăm quan, học hỏi mô hình khu công nghiệp Nam Cầu Kiền. Ảnh: KCN Nam Cầu Kiền

Trong suốt các quá trình tìm hiểu và chuyển đổi mô hình số, Ban quản lý Khu Công nghiệp đã tìm tòi ứng dụng nhiều công cụ. Tuy nhiên, các công cụ vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu lớn về quản trị mà Shinec mong muốn, chẳng hạn như: Sắp xếp nội dung khoa học, thông tin thống nhất, truyền tải và cập nhật mọi lúc mọi nơi, nhắc nhở và đánh giá công việc dựa trên khối lượng công việc và thời gian hoàn thành, tập hợp dữ liệu và đánh giá doanh nghiệp trong mở rộng hợp tác các bên về cộng sinh công nghiệp, trao đổi và chia sẻ thông tin, hợp tác trong các lĩnh vực chung,... Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp trong tổng hợp và lập báo cáo thông tin về nhân sự, công việc cũng như quản lý các doanh nghiệp hiệu quả hơn….

Trong thời gian tới, Nam Cầu Kiền có kế hoạch cùng với Base tiếp tục nghiên cứu, cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải thiện hệ thống để phù hợp hơn trong quản lý toàn bộ Khu công nghiệp cũng như phát triển các dự án khu công nghiệp sinh thái mới trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu