Việt Nam và Hoa Kỳ lần đầu tiên tổ chức Đối thoại an ninh năng lượng

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink cho biết Hoa Kỳ mong muốn được là đối tác quan trọng của Việt Nam trong việc tăng cường an ninh năng lượng tại Việt Nam 

Hôm nay (30/03), Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lần đầu tiên tổ chức Đối thoại an ninh năng lượng, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách Ngoại giao năng lượng Sandra Oudkirk chủ trì các cuộc thảo luận.

Phát biểu tại Đối thoại, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết dự báo về nhu cầu năng lượng cho thấy tổng nhu cầu năng lượng của Việt Nam từ mức 54 triệu tấn dầu quy đổi như hiện nay sẽ tăng lên khoảng 90 triệu tấn dầu quy đổi vào năm 2025 và đạt mức 134,5 triệu tấn dầu quy đổi vào năm 2035. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng cho nhu cầu phát triển năng lượng kinh tế xã hội của Việt Nam, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế cũng như các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, đóng một vai trò quan trọng.

Việt Nam và Hoa Kỳ lần đầu tiên tổ chức Đối thoại an ninh năng lượng - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam - ông Hoàng Quốc Vượng khẳng định, tiềm năng hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn nhiều không gian để tiếp tục phát triển. 

Tuy nhiên, hiện nay, hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực đảm bảo an ninh năng lượng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng 2 nước. Do đó, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng đề nghị:  “Trong hợp tác năng lượng giữa 2 nước chúng ta có thể thúc đẩy mạnh hơn nữa trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể như tăng cường hợp tác trong các dự án tham dò khai thác dầu khí hiện có và tìm kiếm cơ hội phát triển các dự án mới ở Việt Nam; hợp tác trong lĩnh vực học hóa dầu, chế biến các sản phẩm dầu khí, các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở phục vụ cho việc nhập khẩu năng lượng, đặc biệt là các dạng năng lượng mới ở Việt Nam; phát triển mới hệ thống lưới điện truyển tải; ứng dụng công nghệ lưới điện thông minh... Cuộc đối thoại hôm nay sẽ mở ra một chương mới trong mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực năng lượng, các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tìm được những cơ hội hợp tác mới để chúng ta cùng phát triển ngành năng lượng của Việt Nam."

Đại sứ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink cho biết Hoa Kỳ mong muốn được là đối tác quan trọng của Việt Nam trong việc tăng cường an ninh năng lượng tại Việt Nam và các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu của Hoa Kỳ hy vọng tham gia đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Trong cuộc đối thoại, 2 bên trao đổi quan điểm về việc đảm bảo an ninh cho hạ tầng và các nguồn lực quan trọng; sự liên kết năng lượng trong khu vực và thương mại năng lượng... cùng với đó là cơ hội của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong ngành năng lượng Việt Nam./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu