Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế của khu vực

Vũ Khuyên
Chia sẻ
(VOV5) - Tham dự Đối thoại có các Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch WEF, ông Borge Brende, Giám đốc điều hành WEF cùng khoảng 50 lãnh đạo Tập đoàn toàn cầu là thành viên WEF.

Chiều nay (26/6), tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) với chủ đề: Thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới để kiến tạo tương lai đất nước. 

Đây là đối thoại quốc gia duy nhất được WEF tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị, nhằm chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam như một hình mẫu về phục hồi kinh tế và đang đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo cơ hội để trao đổi về những định hướng, chính sách và môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế của khu vực - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự phiên Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Ảnh: VOV

Phát biểu chính tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện đồng bộ thể chế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Thủ tướng cũng chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, nêu rõ là nền kinh tế có độ mở cao, Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn từ những tác động của nền kinh tế thế giới. Việt Nam đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đẩy mạnh chuyển đổi năng lượng, phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Thủ tướng Chính phủ đề nghị WEF và các thành viên tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, tài chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, quản trị hiện đại.  

Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế của khu vực - ảnh 2Quang cảnh phiên Đối thoại chiến lược quốc gia Việt Nam - WEF. Ảnh: VOV

Lãnh đạo WEF và đại diện các doanh nghiệp đánh giá cao thành tựu phục hồi và triển vọng kinh tế Việt Nam, nhận định Việt Nam là một trong những điểm sáng phục hồi kinh tế của khu vực, là hình mẫu thành công trong phòng chống dịch bệnh, đóng vai trò tiên phong trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cam kết chuyển đổi năng lượng. Nhiều doanh nghiệp ấn tượng với việc Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm, ủng hộ rất cao cho cộng đồng doanh nghiệp, nhờ đó có nhiều chính sách theo hướng gỡ khó, tạo điều kiện kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp. Với các chính sách, biện pháp quyết liệt của Chính phủ để tạo môi trường đầu tư hấp dẫn cho Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng Việt Nam là một trong những lựa chọn phù hợp nhất, là điểm đến đầu tư và tìm kiếm cơ hội hợp tác lâu dài.

Chiều cùng ngày, nhân dịp dự Hội nghị WEF Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Robert H. McCooey, Jr, Phó Chủ tịch tập đoàn Nasdaq (Hoa Kỳ). Thủ tướng mong Nasdaq trao đổi, chia sẻ với  Việt Nam về chính sách tiền tệ các nước lớn, xu hướng thị trường tài chính toàn cầu, thông tin và  chia sẻ  kinh nghiệm giúp phát triển thị trường vốn trong nước, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq.

Phó Chủ tịch Nasdaq tin tưởng vào sự phát  triển năng động của doanh nghiệp Việt Nam; cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam vươn ra tầm toàn cầu.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu