Việt Nam hợp tác cùng EU và EP thực thi hiệu quả EVFTA

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và làm việc tại EU lần này của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Melsbroek, Bruxelles, Vương Quốc Bỉ, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 8-9/9. 

Sáng 8/9, theo giờ địa phương, ngay sau khi đến Thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Việt Nam hợp tác cùng EU và EP thực thi hiệu quả EVFTA - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: VOV 

Tại buổi hội kiến, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm và làm việc tại EU lần này của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, cho rằng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của việc thực thi hiệp định EVFTA, nhấn mạnh sắp tới hai bên cần khai thác hết tiềm năng to lớn mà hiệp định này mang lại. Chủ tịch Charles Michel chia sẻ quan điểm về hoà bình và an ninh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nguyên tắc thượng tôn pháp luật và khẳng định EU mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác với khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, thay mặt Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đến châu Âu trong nhiệm kỳ mới, sau khi Việt Nam đã kiện toàn các chức danh lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước, thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với  EU và EP. Để hướng tới mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2025 và 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Viêt Nam mong muốn EU hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm trong những lĩnh vực EU có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như  phát triển bền vững, kinh tế số, kinh tế xanh, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Việt Nam hợp tác cùng EU và EP thực thi hiệu quả EVFTA - ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Về hợp tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và vaccine, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận nguồn cung vaccine của châu Âu, qua cơ chế COVAX hoặc chia sẻ vaccine; đề nghị EC ủng hộ hợp tác sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Trong trao đổi, hai bên nhất trí tiếp tục và đẩy mạnh hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, trong đó có vai trò rất quan trọng của Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu. Trước mắt tạo điều kiện để thực thi hiệu quả EVFTA, thúc đẩy các thành viên phê chuẩn EVIPA. Hai bên khẳng định sẽ cùng nhau trao đổi để giải quyết một số tồn tại như gỡ thẻ vàng thuỷ sản IUU, thu hẹp khác biệt về vấn đề quyền con người.

Chiều 8/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ Hội đàm với Chủ tịch Nghị viện Châu Âu David Sassoli. Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện. Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề liên quan đến hoà bình, an ninh, hợp tác trên thế giới; nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982 trong giải quyết các tranh chấp, duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch INTA, DASE và Nhóm nghị sĩ hữu nghị EP. Hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có thương mại và triển khai Hiệp định EVFTA.

Cũng trong chiều 8/9, tại Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện một số tập đoàn kinh tế của Bỉ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu