Việt Nam chủ động triển khai đảm bảo đủ nguồn cung lúa gạo

Chia sẻ
(VOV5) - Diễn biến hạn mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng bất lợi tới vụ hè thu

Vụ đông xuân năm nay ở Đồng bằng sông Cửu Long, sản lượng dự kiến gần 11 triệu tấn, tương đương với 3 triệu tấn gạo, đủ cho tiêu dùng nội địa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, sản lượng lúa thu hoạch vẫn tiếp tục tăng. 

Việt Nam chủ động triển khai đảm bảo đủ nguồn cung lúa gạo - ảnh 1

Nguồn cung gạo trong nước và tại kho các doanh nghiệp khá dồi dào, đủ để đảm bảo an ninh lương thực. Ảnh: nongnghiep.vn

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Đến thời điểm hết tháng 4, chúng ta sẽ có thể thu hoạch được sản lượng là trên 13 triệu tấn thóc cho các vùng Đồng bằng sông Cửu Long, duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Nhưng nếu như tính đến tháng 6, chúng ta sẽ thu hoạch tiếp được khoảng 1,1 triệu héc ta lúa Đông Xuân của các tỉnh phía Bắc. Ước tính sản lượng trong 6 tháng đầu năm là khoảng trên 20 triệu tấn thóc. Có thể nói rằng chúng ta đảm bảo được các yêu cầu an ninh lương thực cho nội địa và có một phần xuất khẩu”.

Tuy vậy, trước dự báo diễn biến hạn mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng bất lợi tới vụ hè thu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục chủ động triển khai các giải pháp để đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu