Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I tăng 3,82%

Chia sẻ
(VOV5) - Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm dự đoán mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm của Việt Nam có thể đạt 5%.

Chiều 27/3, Tổng cục Thống kê công bố tình hình kinh tế - xã hội quý I. Theo đó, GDP quý I ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng khá trong khu vực và trên thế giới.

Cụ thể, khu vực lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,08%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,15%; khu vực dịch vụ tăng 3,27%. Điều này thể hiện sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I tăng 3,82% - ảnh 1 Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê - Ảnh: tuoitre.vn

Trong bối cảnh dịch bệnh ở khu vực và trên thế giới còn diễn biến phức tạp, Tổng cục trưởng Tổng Cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm dự đoán mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm của Việt Nam có thể đạt 5%.

Theo ông, trước mắt, để sớm phục hồi sản xuất kinh doanh, tăng trưởng tốt hơn trong các quý tiếp theo, các bộ ngành địa phương cần tập trung 6 nhóm giải pháp: Thứ nhất, đó là hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đến 98 % trong tổng số doanh nghiệp đang hoạt động của nền kinh tế thì rất dễ bị tổn thương và khu vực hộ kinh doanh cá thể. Thứ hai đó là tập trung xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính, thể chế để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công mà giải ngân được hết tất cả một trăm phần trăm, cứ mỗi 1 % giải ngân tăng thêm này đã làm cho GDP của nền kinh tế tăng thêm 0,06 điểm % và làm cho nền kinh tế tăng thêm 0,42 điểm%. Nhóm giải pháp tiếp theo là quan tâm khai thác, thúc đẩy thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế gần một trăm triệu dân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu