Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: nhandan.com.vn |
Năm 2019, thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng xuất khẩu đạt mức 10 tỷ USD; trong đó xuất khẩu tôm phấn đấu đạt 4,2 tỷ USD.
Đây là mục tiêu của ngành thủy sản được ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nêu lên tại Hội nghị Triển khai kế hoạch ngành tôm năm 2019, diễn ra ngày 13/03, tại Sóc Trăng.
Cũng theo ông Trương Đình Hòe, để đạt được những con số này, ngành thủy sản cần tập trung nâng cao sức cạnh tranh của tôm Việt Nam, giải quyết các vấn đề về chất lượng theo chứng nhận quốc tế, định vị lại theo hướng tích cực đối với các thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng kim ngạch xuất khẩu 4,2 tỷ là mục tiêu cao và là thách thức lớn đối với ngành tôm trong năm 2019, vì so với năm ngoái, tăng tới gần 10%: "Chúng ta năm nay phấn đấu đạt 780 nghìn tấn, tức là sản lượng chỉ tăng 3%, nhưng giá trị tăng tới 10%. Do đó, chúng ta phải tận dụng công nghệ, tận dụng hệ thống máy móc, tận dụng quản trị để tạo ra giá trị cao nhất. Một điểm nữa đó là về mặt thị trường, bên cạnh tổ chức khai thác thị trường tốt, thí dụ như truyền thống, EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, chúng ta phải mở hơn những thị trường khác, thậm chí là thị trường Trung Đông, thị trường Châu Phi và những thị trường đã mở phải nâng hơn về quy mô."