Thúc đẩy sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19

Chia sẻ
(VOV5) - Sáng 24/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ theo hình thức trực tuyến về phòng, chống COVID-19.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá các địa phương đã quyết liệt trong phòng, chống COVID-19 và đạt kết quả tích cực. Về vấn đề vaccine, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã cho chủ trương về nội dung này; đồng thời yêu cầu Bộ Y tế báo cáo các kế hoạch nhập khẩu vaccine, kế hoạch tiêm, đối tượng tiêm. Với việc dịch dần được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần có đề xuất để sớm thúc đẩy sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát tốt dịch bệnh với tinh thần thực hiện mục tiêu kép.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết tình hình dịch đã được kiểm soát tốt, 11/13 tỉnh, thành phố đã gần hai tuần không có ca mắc mới. Về việc nhập khẩu vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo về tiến độ mua vaccine trong năm nay. Theo đó quý 1 là 1,3 triệu liều; quý 2 là 9,5 triệu; quý 3 là 25,9 triệu và quý 4 là 51,1 triệu.

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Như vậy nếu theo phương án này, năm nay sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine, đảm bảo tiêm cho tất cả mọi người dân. Ngay trong sáng 24/2, có 117 nghìn liều vaccine đầu tiên mua của hãng Astra Zeneca về đến Thành phố Hồ Chí Minh. "Nếu tính theo lộ trình tiếp nhận, chúng tôi đảm bảo không có chuyện thiếu hụt vaccine. Vì vậy quan trọng nhất lúc này là Bộ Y tế nỗ lực triển khai tiêm. Và lần này triển khai sẽ là quy mô tiêm lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều. Bộ đang cấp tập chuẩn bị kịch bản tiêm với phương châm huy động tất cả những đơn vị cả trong và ngoài ngành y tế, các đơn vị quân đội, công an và các lực lượng khác tham gia vào tiến trình này để đẩy nhanh tiến trình tiêm, đảm bảo độ bao phủ. Chúng ta càng bao phủ nhanh càng tốt để mở cửa được nền kinh tế. Đối với vaccine của Việt Nam thì đang theo tiến độ và đến năm 2022 thì chúng ta sẽ có vaccine."

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh sau khi kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 - ảnh 2Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Đối với việc giải trình tự gen chủng virus của ca người Nhật Bản tử vong và mắc COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đây là chủng 20C, lần đầu phát hiện tại Việt Nam. Chủng này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Srilanka, Ấn Độ nhưng lại không có tại Nhật Bản. Chủng virus này tốc độ lây nhiễm không cao nhưng chưa rõ ràng về mức độ tăng nặng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu