Thúc đẩy Khu vực tự do thương mại Lục địa châu Phi: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Để tận dụng các cơ hội giao thương, hợp tác với các đối tác trong khu vực châu Phi, Việt Nam cần nâng cấp triệt để các quan hệ truyền thống và quan hệ hiện có với các nước châu Phi.

Chiều 24/05, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy Khu vực tự do thương mại Lục địa châu Phi: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam”. Hội thảo có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, doanh nhân cùng các nhà hoạch định chính sách Việt Nam, châu Phi và quốc tế.

Thúc đẩy Khu vực tự do thương mại Lục địa châu Phi: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam - ảnh 1Cà phê là một trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi. Ảnh minh họa: Hoài Thu/TTXVN

Theo các đại biểu, hiện nay, để tận dụng các cơ hội giao thương, hợp tác với các đối tác trong khu vực châu Phi, Việt Nam cần nâng cấp triệt để các quan hệ truyền thống và quan hệ hiện có với các nước châu Phi; thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, tăng cường khảo sát thị trường, hội chợ, triển lãm để khai thác triệt để các cơ hội hiện có, mở ra cơ hội hợp tác mới.

Cùng với đó, Việt Nam cần xây dựng các hình thức hợp tác mới, trao đổi các mô hình kinh doanh, kinh tế mới như kinh doanh số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ; phát triển các nền tảng kết nối trực tuyến để giảm thiểu chi phí giao dịch, phát triển mạnh các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, giao lưu, trao đổi nhằm hiểu biết cụ thể thông tin của từng đối tác thành viên và bên ngoài.

Hợp tác phát triển các lĩnh vực mới như năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, các sáng kiến, mô hình giảm phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu