Việt Nam và Maroc tăng cường hợp tác song phương và đa phương

Chia sẻ
(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định, luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Maroc, nước Châu Phi duy nhất có cơ chế hợp tác nghị viện với Việt Nam. 

Sáng 21/11, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Maroc Rachid Talbi El Alami nhân dịp tham dự Đại hội đồng liên Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 43.

Việt Nam và Maroc tăng cường hợp tác song phương và đa phương - ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tich Hạ viện Morocco Rachid Talbi El Alami. Ảnh: Lê Tuyết/ VOV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Maroc, nước duy nhất ở châu Phi có cơ chế hợp tác nghị viện với Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đánh giá hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân còn nhiều dư địa.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Rachid Talbi El Alami khẳng định Maroc luôn coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn với vị trí chiến lược, là cửa ngõ vào châu Phi, châu Âu và là nước có nhiều Hiệp định tự do thương mại với các đối tác trên thế giới, Maroc sẵn sàng là cầu nối của Việt Nam với châu Phi, đưa hàng hóa của Việt Nam tới các thị trường đầy tiềm năng. Đồng thời, với tư cách là một nước có vị trí quan trọng trong Liên minh châu Phi (AU), Maroc ủng hộ Việt Nam sớm trở thành quan sát viên của AU.

Việt Nam và Maroc tăng cường hợp tác song phương và đa phương - ảnh 2Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như IPU, APF và các tổ chức nghị viện đa phương khác. Ảnh: Lê Tuyết/ VOV

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao; tăng cường hoạt động trên các kênh Đảng, Nhà nước, Nghị viện và giao lưu nhân dân. Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên minh nghị viện quốc tế (IPU), Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF) và các tổ chức nghị viện đa phương khác.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu