Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn

Vũ Khuyên
Chia sẻ
(VOV5) - Chiều nay (24/4), tại Trụ sở Chính phủ (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chuyển đổi số là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, trong đó, ngành công nghiệp bán dẫn có vai trò quan trọng trong chuyển đổi số; là nền tảng của 3 chuyển đổi mang tính cách mạng, gồm: chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi thông minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: VOV

Thủ tướng nhận định do bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, hiện đang diễn ra xu hướng chuyển dịch chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng bán dẫn trên thế giới, trong đó Việt Nam được xác định là một trong số ít quốc gia được chú ý. Đây vừa là cơ hội, song cũng là thách thức của Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh bên cạnh các yếu tố lợi thế, Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện khác về hạ tầng cứng và mềm, đặc biệt là nguồn nhân lực phục vụ phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

 Để tận dụng xu hướng, Chính phủ đã xây dựng Đề án đào tạo 50.000 kỹ sư bán dẫn. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tìm ra giải pháp để đạt được mục tiêu trên trong thời gian ngắn nhất. Trong đó, tính đến việc tận dụng nền tảng sẵn có của các cơ sở đào tạo; đội ngũ giảng viên; nhân lực công nghệ thông tin, điện tử... để đào tạo bổ sung về công nghệ bán dẫn; đồng thời, hình thành các khoa, viện, phòng nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ bán dẫn; xác định rõ nhiệm vụ của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp... để cùng nhau tạo đột phá thực hiện, đạt mục tiêu đề ra.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu