Thủ tướng chủ trì họp bàn về phương án xuất khẩu gạo

Chia sẻ
(VOV5) - Dù mục tiêu xuất khẩu năm nay khoảng 6 triệu tấn gạo, nhưng Chính phủ đã phải điều hành trên cơ sở đảm bảo an ninh lương thực.

Thủ tướng chủ trì họp bàn về phương án xuất khẩu gạo - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 28/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cùng lãnh đạo một số bộ, ngành họp với lãnh đạo chủ chốt một số địa phương, các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực lương thực để bàn về biện pháp cho phép xuất khẩu gạo nhiều hơn trên cơ sở đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại tình hình dịch COVID-19 diễn ra toàn cầu, cùng thiên tai hạn hán ở nhiều nước, Liên hợp quốc cũng đã thảo luận vấn đề an ninh lương thực thế giới, nên nhiều nước đã dừng xuất khẩu gạo để đề phòng khan hiếm lương thực có thể xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Do đó, dù mục tiêu xuất khẩu năm nay khoảng 6 triệu tấn gạo, nhưng Chính phủ đã phải điều hành trên cơ sở đảm bảo an ninh lương thực.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ đã yêu cầu xuất khẩu gạo có kiểm soát. Theo dự báo, cả nước sẽ thu được trên 43 triệu tấn lúa và sẽ có hơn 22 triệu tấn gạo. Đây là lý do Chính phủ thảo luận với các địa phương, các bộ, ngành và doanh nghiệp về phương án xuất khẩu gạo trên cơ sở đảm bảo an ninh lương thực và quyền lợi tốt nhất cho người nông dân”.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương, Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan cần nâng cao trách nhiệm, chủ trì các cân đối lớn, phối hợp tốt hơn trong đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu lương thực được thuận lợi và hiệu quả hơn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu