Thị trường xuất nhập khẩu mở rộng, giá trị hàng hóa gia tăng khi Việt Nam tham gia các FTA

Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 23/9, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có buổi làm việc với Chính phủ về việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì buổi làm việc, cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh… Báo cáo về tình hình thực hiện các Hiệp định FTA mà Việt Nam là thành viên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: Đến nay, Việt Nam đã có 13 FTA có hiệu lực và hiện đang đàm phán 3 FTA. Việc đàm phán, ký kết, gia nhập các FTA của Việt Nam đã tuân thủ các quy định của pháp luật về điều ước quốc tế.

Thị trường xuất nhập khẩu mở rộng, giá trị hàng hóa gia tăng khi Việt Nam tham gia các FTA - ảnh 1 Phó Chủ tịch Thương trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì buổi làm việc.
- Ảnh: tapchicongthuong.vn

Việc tham gia các hiệp định FTA đã tạo thêm động lực và mang lại nhiều tác động tích cực cho kinh tế Việt Nam; phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%. Đa số kim ngạch xuất nhập khẩu của các ngành đều tăng, đặc biệt là đối với thị trường mà Việt Nam có FTA. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường FTA năm 2019 là hơn 123 tỷ USD, trong khi đó năm 2004 Việt Nam có 2 đối tác FTA có tổng kim ngạch xuất khẩu chỉ 7 tỷ USD. Việc tham gia các FTA góp phần quan trọng nâng cao vị thế của Việt Nam, tạo nền tảng đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện và nâng tầm đối ngoại đa phươg.

Thị trường xuất nhập khẩu mở rộng, giá trị hàng hóa gia tăng khi Việt Nam tham gia các FTA - ảnh 2Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định tác động tích cực của các FTA đối với kinh tế Việt Nam. -Ảnh: tapchicongthuong.vn

Đồng thời, thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam được mở rộng và đa dạng hóa; thị trường dịch vụ tài chính phát triển hơn với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài; hệ thống thể chế, chính sách cũng từng bước được hoàn thiện nhằm đáp ứng yêu cầu hội nhập và thực thi cam kết trong các FTA…

Những kết quả đã đạt được của nền kinh tế là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Việt Nam về hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có việc tham gia các FTA và chỉ đạo kịp thời của Chính phủ trong tăng cường thực hiện và khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực hướng tới đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng hiệu lực và hiệu quả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu