Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới phát triển bền vững

Chia sẻ
(VOV5) - Hội nghị được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức tại Cần Thơ, ngày 26/11.

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới phát triển bền vững 3 trụ cột kinh tế, xã hội, môi trường và lấy yếu tố con người làm trung tâm, là nội dung tại Hội nghị báo cáo và tham vấn Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hội nghị được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức tại Cần Thơ, ngày 26/11.

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới phát triển bền vững - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: baodautu.vn

Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, ĐBSCL là vùng có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển đất nước, không chỉ là trụ đỡ, bảo đảm an toàn, an ninh lương thực, xuất khẩu nông sản, mà còn là một động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của cả nước. "Vùng ĐBSCL không thể phát triển nhanh, bền vững nếu chỉ đi một mình. Cần tăng cường liên kết là một quan điểm mang tính tất yếu, khách quan của quy hoạch phát triển vùng ĐBSCL.Đầu tư là giải pháp tối quan trọng trong giai đoạn đầu của Quy hoạch vùng. Do vậy, cần thống nhất quan điểm trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu.

Phát triển hạ tầng phải đi trước một bước để tạo nền tảng cho sự phát tăng trưởng nhanh, ổn định, bền vững của vùng. Ưu tiên phát triển hạ tầng có ý nghĩa quan trọng cấp quốc gia, cấp vùng như giao thông, năng lượng, và kết cấu hạ tầng phục vụ việc chuyển đổi mô hình phát triển của Vùng trong thời kỳ tiếp theo, đặc biệt là phát triển kinh tế nông nghiệp."

Tại hội nghị, nhiều đại biểu các bộ, ngành, địa phương tham luận các vấn đề về quy hoạch phát triển vùng ĐBSCL phát triển đồng bộ, trong đó phù hợp của các định hướng, giải pháp về phát triển ngành lĩnh vực có thế mạnh của vùng, định hướng tổ chức không gian phát triển, kết cấu hạ tầng, khai thác sử dụng tài nguyên, đặc biệt là tài nguyên nước với đặc điểm, điều kiện đặc thù của vùng ĐBSCL.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu