PAPI 2019 ghi nhận nhiều tiến bộ đáng khích lệ của các tỉnh, thành phố

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Theo khảo sát của PAPI 2019, Bến Tre, Đồng Tháp và Quảng Ninh là 3 tỉnh đạt mức điểm tổng hợp cao nhất.

Ngày 28/4, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố trực tuyến Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2019.

PAPI 2019 ghi nhận nhiều tiến bộ đáng khích lệ của các tỉnh, thành phố - ảnh 1

Ảnh: UNDP

PAPI năm 2019 khảo sát 14.138 công dân Việt Nam được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn bộ 63 tỉnh thành. PAPI 2019 nêu bật những tiến bộ rất đáng khích lệ trong quản trị điều hành và hành chính công nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và góc nhìn sâu sắc về các lĩnh vực cải cách của gần một thập kỷ.

Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, nhấn mạnh: "PAPI 2019 có rất nhiều phát hiện quan trọng. Đó là, trong 2 nhiệm kỳ Chính phủ, từ 2011 – 2019, hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp tỉnh không ngừng được cải thiện Điểm số trung bình của các tỉnh trên 6 lĩnh vực nội dung gốc đã tăng từ 34,5 điểm năm 2011 lên 37,4 điểm vào năm 2019. Hầu hết tất cả các tỉnh đều có sự cải thiện theo từng năm, đặc biệt chúng ta thấy sự cải thiện đáng kể nhất trong lĩnh vực kiểm soát tham nhũng. Đây là yếu tố tương quan mạnh nhất với sự hài lòng của người dân với  chính quyền và sự minh bạch trong quá trình ra quyết định của địa phương, là minh chứng rõ ràng về sự cam kết mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo Trung ương và địa phương trong cải cách hiệu quả quản trị".

Theo khảo sát của PAPI 2019, Bến Tre, Đồng Tháp và Quảng Ninh là 3 tỉnh đạt mức điểm tổng hợp cao nhất. Trong đó, Bến Tre có điểm cao nhất là 46,74 điểm, với 7/8 chỉ số thành phần có điểm ở mức cao nhất.

Các kết quả phân tích từ trải nghiệm và lăng kính của người dân cung cấp thông tin cho chương trình nghị sự phát triển bền vững của quốc gia và các nhà hoạch định chính sách vào thời điểm quan trọng khi Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho thập kỷ tới cũng như giải quyết khủng hoảng kép về y tế và kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra. 

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Trung ương, khẳng định: "Việc nghiên cứu phân tích sự đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh của người dân là một kênh thông tin quan trọng không chỉ phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân ở cơ sở mà còn là chỉ báo về hoạt động quản trị và hành chính công cấp tỉnh giúp cho các nhà hoạch định chính sách kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách và phương pháp hoạt động cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn". 

Trong những năm tới, PAPI sẽ tiếp tục nghiên cứu các vấn đề quan trọng Việt Nam cần giải quyết để nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu và trách nhiệm giải trình đối với người dân cũng như đạt được tiến bộ trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Khảo sát PAPI 2020 sẽ đưa vào nội dung câu hỏi liên quan đến tác động của dịch COVID-19 nhằm kịp thờiphản ánh quan ngại của người dân và cung cấp thông tin để đưa ra phản ứng chính sách hiệu quả.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu