Nâng cao hiệu quả thu hút FDI – Vai trò của Kiểm toán Nhà nước

Chia sẻ
(VOV5) - Kiểm toán Nhà nước cần tổ chức các cuộc kiểm toán chuyên đề để đánh giá các chính sách ưu đã đầu tư và kết quả thực hiện thu hút đầu tư.

Với một nền kinh tế có độ mở cao, công tác cải cách thủ tục hành chính đạt được kết quả tốt trong thời gian qua, Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong khu vực về thu hút đầu tư nước ngoài.

Nâng cao hiệu quả thu hút FDI – Vai trò của Kiểm toán Nhà nước - ảnh 1Toàn cảnh Hội thảo. - Ảnh:VGP.  

Tại hội thảo chủ đề “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư FDI và vai trò của Kiểm toán Nhà nước”, tổ chức sáng 9/6 tại Hà Nội, Chuyên gia kinh tế, Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong cho biết: Với những Hiệp định Thương mại thế hệ mới đã được ký kết, Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài và mở ra cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam và việc đầu tư của các nước châu Âu sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn.

Về việc thu hút FDI, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam và lành mạnh nền tài chính quốc gia, các đại biểu cho rằng Kiểm toán Nhà nước cần tổ chức các cuộc kiểm toán chuyên đề để đánh giá các chính sách ưu đã đầu tư và kết quả thực hiện thu hút đầu tư.

Ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết Kiểm toán Nhà nước sẽ kiến nghị các cơ quan quản lý khắc phục những sai sót, sửa đổi, bổ sung các quy định để ngăn chặn các “lỗ hổng” về cơ chế, chính sách trong thu hút đầu tư: "Không chỉ về tiêu chí thu hút đầu tư về yếu tố đầu vào, mà chúng ta phải xây dựng tiêu chí ưu đãi đầu tư kể cả các yếu tố đầu ra. Các yếu tố đầu ra làm sao phải đảm bảo yêu cầu cao và tiên tiến. Ví dụ như về công nghệ, sản phẩm hay lao động."

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu