Nam Trung bộ: Ngư dân mở biển thẳng tiến ra ngư trường truyền thống Trường Sa

Chia sẻ
(VOV5) - Chiều 31/1, tức mùng 4 tết, theo quan niệm của ngư dân là ngày tốt, hàng trăm chiếc tàu cá của các tỉnh Nam Trung bộ như Phú Yên, Khánh Hòa đã xuất bến, mở cửa biển, đi chuyến biển đầu năm ra ngư trường truyền thống ở quần đảo Trường Sa. 

(VOV5) - Chiều 31/1, tức mùng 4 tết, theo quan niệm của ngư dân là ngày tốt, hàng trăm chiếc tàu cá của các tỉnh Nam Trung bộ như Phú Yên, Khánh Hòa đã xuất bến, mở cửa biển, đi chuyến biển đầu năm ra ngư trường truyền thống ở quần đảo Trường Sa. 

Nam Trung bộ: Ngư dân mở biển thẳng tiến ra ngư trường truyền thống Trường Sa - ảnh 1
Tàu cá của ngư dân chuẩn bị cho các chuyến ra khơi (Ảnh minh họa)

Trước đó, từ ngày mùng 2 Tết, ngư dân đã bơm dầu, lấy đá, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước ngọt cho chuyến biển kéo dài gần 1 tháng, các tỉnh ngày đầu năm tại các cảng cá ở Nam Trung bộ.  Mỗi tàu cá chuẩn bị khoảng 5000-7000 lít dầu, 600 cây đá cùng nhiều phí tổn khác lên đến hơn 100 triệu đồng.

Tại Cảng cá Hòn Rớ, ở cửa sông Quán Trường, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, mở biển vào chiều tối 31/1, ngoài các tàu của ngư dân thành phố Nha Trang còn có tàu cá các tỉnh Bình Định, Phú Yên trở về đón Tết tại đây. Trước Tết, sau khi những tàu này cập cảng Hòn Rớ để bán cá ngừ, các ngư dân đã rời tàu về quê để đón Tết, sum họp cùng gia đình, nay chủ tàu đón trở lại để  lên tàu xuất bến. 

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết trong dịp Tết, cảng ứng trực 24/24 giờ để đón tàu cá trở về. Các ca trực sẵn sàng túc trực ngoài cầu để phục vụ bà con 24/24, tạo điều kiện bà con bốc dỡ hàng hóa nhanh nhất. Chúng tôi sẵn có Nhà máy nước đá, cửa hàng xăng dầu, phục vụ 24/24h cho ghe bơm dầu bất cứ lúc nào, phục vụ chuyến biến đầu năm.

Đầu năm 2017, nhiều tàu gặp được luồng cá, về bến bán được giá, cho ngư dân thu nhập khá nên ngư dân rất phấn khởi ra khơi trong những ngày đầu năm. Hiện nay, giá cá ngừ dao động từ 105-110 ngàn đồng/kg, nên cũng tạo khí thế cho ngư dân vươn khơi. Dự kiến sẽ có khoảng 100 tàu câu cá ngừ của ngư dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sẽ rời các cảng từ chiều nay đến ngày mồng 6. 

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, cho biết các tàu cá ngày càng vươn xa, thời tiết ngày càng biến đổi, vì thế ngư dân đã đầu tư thêm nhiều thiết bị dò cá, tăng cường theo dõi thời tiết để giảm rủi ro, an tâm bám biển.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu