Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% trong năm nay

Chia sẻ
(VOV5) - Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 5,8% trong năm nay và 6% trong năm sau, giảm nhẹ hơn so với mức dự báo hồi tháng 4 lần lượt là 6,5% và 6,8%.

Trong khi đó, các dự báo về lạm phát được điều chỉnh giảm từ 4,5% xuống còn 3,8% cho năm nay và từ 4,2% xuống còn 4,0% cho năm sau. Đây là nội dung được đề cập trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố tại buổi họp báo sáng nay (27/09), tại Hà Nội.

Mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước đạt 5,8% trong năm nay - ảnh 1Họp báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sáng 27/9. Ảnh: VTC

Báo cáo của ADB chi ra những yếu tố chính tác động tới nền kinh tế Việt Nam, bao gồm: tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu, việc thắt chặt tiền tệ ở một số quốc gia phát triển và sự gián đoạn do căng thẳng địa chính trị toàn cầu gia tăng. Tuy nhiên, theo ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ phục hồi nhanh trong tương lai gần nhờ tiêu dùng trong nước mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi lạm phát ở mức vừa phải, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công và cải thiện các hoạt động thương mại.

Ông Shantanu Chakraborty cũng cho rằng trong khi sản xuất công nghiệp của Việt Nam bị thu hẹp do nhu cầu toàn cầu sụt giảm, các lĩnh vực khác được dự báo tăng trưởng lành mạnh, trong đó, đầu tư công và lĩnh vực dịch vụ được kỳ vọng tiếp tục mở rộng và là động lực chính tăng trưởng thời gian tới.

Tại họp báo, ông Nguyễn Bá Hùng, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, nhận định: "Tăng trưởng kinh tế có khả năng phục hồi trong bối cảnh nhiều thách thức. Do đó, triển vọng tương đối lạc quan. Kinh tế vẫn phát triển trong quãng 5.8-6%, nhưng cần thận trọng trước những rủi ro hiện hữu. Các yếu tố nội tại và chính sách chủ động sẽ là nền tảng cơ bản để tăng trưởng kinh tế. Trong đó, tốc độ thực hiện đầu tư công của chính phủ sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều. Đầu tư công sẽ tạo hoạt động kinh tế sôi động, tạo nền tảng cơ sở hạ tầng tốt hơn cho phát triển trung và dài hạn."

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB cũng cho biết dự kiến tăng trưởng xuất - nhập khẩu sẽ quay trở lại mức 5% trong năm nay và năm sau với sự phục hồi của cầu thế giới; bên cạnh đó, hoạt động thương mại mạnh mẽ sẽ giúp duy trì thặng dư tài khoản vãng lai trong năm nay, ước tính khoảng 3% GDP.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu