Lâm Đồng tăng giá trị nông sản nhờ liên kết sản xuất theo chuỗi

Quang Sáng
Chia sẻ
(VOV5) - Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp Lâm Đồng đã xây dựng, triển khai và tạo sự lan tỏa mô hình liên kết ổn định từ khâu sản xuất đến khâu sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Lâm Đồng được xem là tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Nông sản của Lâm Đồng đã có mặt trên khắp thị trường trong nước và xuất khẩu.

Để xây dựng, phát triển bền vững ngành nông nghiệp, ngoài tăng cường các giải pháp hỗ trợ nông dân trong tổ chức sản xuất, ngành nông nghiệp Lâm Đồng còn đẩy mạnh triển khai thực hiện đề án liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Lâm Đồng tăng giá trị nông sản nhờ liên kết sản xuất theo chuỗi - ảnh 1Lâm Đồng đã xây dựng và phát triển được 182 chuỗi liên kết, với gần 16.000 hộ trồng trọt và 2.445 hộ chăn nuôi. Ảnh: VOV

Trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp Lâm Đồng đã xây dựng, triển khai và tạo sự lan tỏa mô hình liên kết ổn định từ khâu sản xuất đến khâu sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn, đặc biệt đối với các sản phẩm rau, củ, quả tươi tiêu thụ tại các thị trường cao cấp có giá trị sản phẩm cao hơn 20 - 25% so với sản xuất đại trà. 

Vụ rau vừa qua, gia đình ông Phan Tùng Châu và nhiều nông dân khác trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, tuy có ảnh hưởng bởi chi phí đầu vào tăng cao nhưng nhờ giá cả và đầu ra sản phẩm ổn định thông qua các liên kết sản xuất theo đơn đặt hàng, đã đảm bảo đạt doanh thu trên cùng đơn vị diện tích cach tác.

Tại vùng trồng sầu riêng chất lượng cao tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), nhờ triển khai có hiệu quả đề án liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản theo Nghị định 98 của Chính phủ, hàng trăm nông dân trồng sầu riêng nơi đây đã ổn định được đầu ra, nâng cao thu nhập. 

Ông Võ Hữu Long, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Long Thủy ở thôn 6, xã Lộc An, cho biết từ năm 2014 đến nay, thị trường và đầu ra cho trái sầu riêng tỉnh Lâm Đồng khá ổn định. Đặc biệt, nhờ thực hiện liên kết sản xuất bền vững và hiệu quả giữa doanh nghiệp và nông dân, sầu riêng nơi đây còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển khi đã được xuất khẩu chính ngạch.

Ông Võ Hữu Long, cho biết: "Sầu riêng của mình xuất khẩu không thể muốn xịt thuốc là xịt hay cắt non là cắt được, bởi khi tham gia chuỗi liên kết sản xuất thì Hợp tác xã phải cắt quả sầu riêng đúng tuổi cho doanh nghiệp chứ. Quả sầu xuất khẩu mang qua đó bán thì giá trị cạnh tranh của quả sầu riêng mình mới nâng lên, cạnh tranh được với Thái Lan. Khi tham gia chuỗi liên kết là có điều khoản thỏa thuận như vậy, giá trị cao. Còn nông dân tự sản xuất bên ngoài, mạnh ai nấy làm, ông này làm tốt ông kia làm xấu thì cuối cùng đều là hàng xấu. Vì vậy khi tham gia chuỗi liên kết sản xuất là có lợi hơn nông dân sản xuất tự phát."

Lâm Đồng tăng giá trị nông sản nhờ liên kết sản xuất theo chuỗi - ảnh 2Nhờ liên kết sản xuất, các sản phẩm nông sản rau, củ, quả của Lâm Đồng tăng giá trị từ 20-25%. Ảnh: VOV

Tại Lâm Đồng, Đề án liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản theo Nghị định 98 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được thực hiện trong giai đoạn 2019 đến 2023, với tổng kinh phí khoảng 270 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 51% vốn ngân sách nhà nước từ nguồn xây dựng nông thôn mới và lồng ghép từ các chương trình, dự án khác; gần 49% số tiền còn lại là vốn đối ứng từ doanh nghiệp, Hợp tác xã và nhân dân.

Ông Nguyễn Văn Châu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, cho biết  hiện Lâm Đồng đã xây dựng và phát triển được 182 chuỗi liên kết, với gần 16.000 hộ trồng trọt và 2.445 hộ chăn nuôi. Giá trị sản xuất thông qua chuỗi liên kết trong năm 2021 đạt 14 ngàn 378 tỷ đồng, chiếm 20% tổng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp trong tỉnh. Riêng rau, củ quả tươi tăng từ 20 - 25% giá trị sản phẩm so với sản xuất bình thường. Tới đây, ngành nông nghiệp tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích để phát triển thêm nhiều mô hình liên kết mới, đáp ứng yêu cầu sản xuất của nông dân.

Ông Nguyễn Văn Châu, cho biết: "Phần lớn nông dân đã liên kết với doanh nghiệp, Hợp tác xã khép kín từ sản xuất, chế biến cho đến tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm theo chuỗi được ổn định được ổn định đầu ra, nâng cao giá trị, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, vơi kết quả đạt được như vậy nhưng sản lượng nông sản của tỉnh ngày càng tăng thì nhu cầu thiêu thụ ổn định thông qua liên kết vẫn còn rất lớn. Trong kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2022-2025, chúng tôi vẫn bố trí một phần kinh phí để tiếp tục thực hiện mở rộng và phát triển thêm các chuỗi liên kết sản xuất mới"

Để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ ổn định trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Lâm Đồng tiếp tục triển khai “xây dựng quy hoạch vùng sản xuất nguyên liệu tập trung phù hợp với khả năng đầu tư, điều kiện kinh tế, xã hội của từng vùng. Đồng thời, nâng cấp các chuỗi liên kết đã hình thành và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản mới gắn với đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm.
Qua đó căn cứ vào quy hoạch để xây dựng các vùng sản xuất với quy mô và chủng loại nông sản phù hợp, áp dụng các phương pháp sản xuất an toàn, bảo đảm đồng đều chất lượng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc ký kết hợp đồng tiêu thụ lớn, ổn định giá cả lâu dài và mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu