Kinh tế biển có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của vùng

Chia sẻ
(VOV5) - Ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, kinh tế biển được đặt làm trọng tâm trong Nghị quyết và vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ sẽ phát triển dựa trên những nguồn lợi từ kinh tế biển.

Sáng nay (16/11), tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kinh tế biển có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của vùng - ảnh 1Một góc cảng Cái Mép - Thị Vải. Ảnh: Vsico

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh Vùng duyên hải Trung Bộ và Bắc Trung Bộ có vị trí chiến lược rất quan trọng đối với cả nước và luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước. Nghị quyết của Bộ Chính trị mới được ban hành ngày 3/11/2022 với những chủ trương, định hướng phù hợp bối cảnh mới sẽ là cơ sở cho chính sách thúc đẩy phát triển vùng trong thời gian tới. 

ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định: "Nghị quyết có điểm rất quan trọng mà chúng ta cần phải nói đến: Thứ nhất, đó là với vị trí quan trọng của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ thì sự phát triển của vùng này gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh của vùng phải được đặt trong tổng thể về chiến lược phát triển chung của cả nước và đòi hỏi phải tiếp tục hoàn thiện về mặt thể chế, chính sách và đẩy mạnh phát triển liên kết vùng, đặc biệt giữa vùng duyên hải Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ với cả 5 vùng kinh tế-xã hội còn lại của đất nước. Thứ hai, 14 tỉnh, thành của Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đều là những địa phương tiếp giáp với biển và có mặt tiền tiếp giáp với biển Đông. Vì vậy, kinh tế biển có ý nghĩa và vị trí vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của vùng, cả về kinh tế-xã hội cũng như đảm bảo quốc phòng, an ninh".

Ông Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh kinh tế biển được đặt làm trọng tâm trong Nghị quyết và vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ sẽ phát triển dựa trên những nguồn lợi từ kinh tế biển. Đặc biệt, việc khai thác và phát huy các tiềm năng kinh tế biển phải gắn liền với việc hoàn thiện hệ thống các hành lang kinh tế để chúng ta có các khu kinh tế ven biển thật sự phát triển.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu