Khởi nghiệp với giấc mơ vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường

Lệ Hằng/ VOV-TPHCM
Chia sẻ
(VOV5) - TP.HCM là mảnh đất“màu mỡ” có nhiều statup khởi nghiệp không chỉ làm giàu cá nhân mà muốn có nhiều đóng góp cho cộng đồng xã hội.

Hiện nay, TP.HCM khuyến khích  phát triển các dự án khởi nghiệp vì lợi ích cộng đồng, bảo vệ môi trường và ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất, kinh doanh. Để hỗ trợ các dự án vì cộng đồng, bảo vệ môi trường, thời gian tới, Trung tâm Hỗ trợ đổi mới sáng tạo TP. Hồ Chí Minh (SIHUB)sẽ  kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố với toàn cầu. Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đổi mới sáng tạo TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Thông qua Trung tâm Hỗ trợ đổi mới sáng tạo TP (SIHUB) chung ta sẽ  nối vào hệ thống khởi nghiệp toàn cầu, ngược lại SIHUB đưa hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu qua SIHUB đến các địa phương.”

Khởi nghiệp với giấc mơ vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường - ảnh 1Chị Phạm Phương Thảo đi thăm trang trại rau ở Long Thành, Đồng Nai 

Trong nắng xuân, chị Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành Công ty CP Đầu tư Organica đi thăm trang trại rau ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhìn những luống rau ăn lá xanh mướt chen lẫn với những luống cà lủng lẳng trái căng mọng, đỏ tươi mà chị tràn ngập niềm vui. Trong từng cọng rau, quả cà chan chứa cả giấc mơ muốn làm sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cho nhiều người Việt của chị. Trang trại này là cả tâm quyết của chị Thảo, vì trong lúc nhà nhà, người người làm giàu từ đầu tư bất động sản, nhưng chị thì ngược lại năm 2013 chị bán nhà dồn hết vốn liếng vào mảnh đất gần 2,5 ha sậy ngập đầu để làm sản phẩm hữu cơ.  Mồ hôi của chị đã đổ xuống, gian nan thử thách đã vượt qua.

Khởi nghiệp với giấc mơ vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường - ảnh 2Chị Phạm Phương Thảo trao đổi với đại diện Quỹ đầu tư SEAF 

Năm 2015, trang trại của Organica đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Liên minh châu Âu (EU) cấp chứng nhận organic. Đây cũng là trang trại rau nhiệt đới đầu tiên của Việt Nam đạt được chứng nhận này. Khi có giấy chứng nhận organic, Organica có thể xuất khẩu sang Mỹ và Châu Âu, nhưng chị Thảo vẫn tiếp tục theo đuổi giấc mơ làm sản phẩm hữu cơ cho người Việt. 

Đến nay, Organica có 10 trang trại ở Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng và Hà Nội với gần 250 ha, gồm đầu tư trực tiếp và liên kết canh tác rau củ quả hữu cơ có chứng nhận hữu cơ quốc tế hoặc đang trong quá trình chuyển đổi.

Dự án của Công ty cổ phần Organica được Thành phố đánh giá cao. Để hỗ trợ cho khởi nghiệp thành phố có quỹ bảo hỗ trợ 1 ngàn tỷ đồng cho các dự án hiệu quả và có tác đồng tích cực cộng đồng, xã hội. Thông qua trung tâm Hỗ trợ đổi mới sáng tạo TP. Hồ Chí Minh, Thành phố cũng muốn nhân rộng nhiều mô hình khởi nghiệp vì cộng đồng xã hội như Organica. 

Khởi nghiệp với giấc mơ vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường - ảnh 3Cửa hàng của Organica ở TP HCM

Từ cửa hàng nhỏ ban đầu đến nay, Organica đã có chuỗi 5  cửa hàng ở TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội và một cửa hàng online.  Chị Nguyễn Thị Mỹ  khách hàng thường xuyên cửa hàng Organica tại đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3 cho biết: “Ăn rau của Cửa hàng Organica này rau củ tươi ngon, đậm đà, đảm bảo bảo vi chất dinh dưỡng , an toàn cho sức khỏe nên tôi rất an tâm chất lượng.”

Khởi nghiệp với giấc mơ vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường - ảnh 4Khách mua hàng ở Organica 

Việc phát triển sản phẩm hữu cơ không chỉ tốt cho sức khỏe người tiêu dùng mà còn những nông dân hợp tác với Organica cũng được lợi, vì giá bán sản phẩm hữu cơ cao gấp, đôi gấp ba rau thường. Do nhu cầu dùng các sản phẩm organic ngày càng nhiều nên Organica nhập thêm nhiều mặt hàng thực phẩm, gia vị hữu cơ từ Mỹ, EU, Úc, Hàn Quốc ...

Với quan niệm luôn giữ chữ tín trong kinh doanh nên cửa hàng của Organica luôn có 2 khu riêng biệt, đó là một khu 80% sản phẩm hữu cơ và 20% các sản phần tự nhiên nuôi trồng được chứng nhận các chứng chỉ quốc tế khác về bền vững. Đặc biệt, các sản phẩm của Organica được gói trong giấy và túi nilon tự hủy để bảo vệ môi trường.

Khởi nghiệp với giấc mơ vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường - ảnh 5Rau củ Organica. 

Với cách làm ăn bài bản, chuyên nghiệp và tiềm năng phát triển tốt, Organica đã được nhiều quỹ đầu tư trong và ngoài nước muốn hợp tác. Mới đây, Quỹ đầu tư SEAF của Mỹ đã mua 30% cổ phần của Organica. Đây là bước ngoặc quan trọng của công ty tăng thêm nguốn lực mở rộng thêm chuỗi cửa hàng Organica và diện tích trồng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Khởi nghiệp với giấc mơ vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường - ảnh 6 Lễ ký thỏa thuận giữa Organica và SEAF.

Chị Phạm Phương Thảo, Giám đốc điều hành Công ty CP Đầu tư Organica chia sẻ:“Có thể Organica mở thêm 3-5 cửa hàng trong  2 năm tới và tập trung Online để có thể giao hàng đến tận nhà cho khách hàng, thêm vào đó có nhiều nông dân tham gia liên kết sản xuất với Organica thì có thể sản xuất 1 nhóm mặt hàng với số lượng lớn có thể xuất khẩu điều đó có nghĩa là mình có thể làm giá thành trong nước giảm xuống để có nhiều khách hàng dùng sản phẩm hữu cơ hơn”.

Khởi nghiệp với giấc mơ vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường - ảnh 7 Trang trại rau hữu cơ của Organica

Một mùa xuân nữa lại về, nơi thành phố năng động và sáng tạo này, những starup như chị Thảo như “con ong” đang cần mẫn lao động, sáng tạo, vượt qua nhiều thách thức để làm ra nhiều rau thơm, trái ngọt, góp thêm mật ngọt cho đời ngát hương. Những trăn trở, ước mơ của chị Thảo cũng như những người cùng chí hướng, làm sao ngày càng có nhiều sản phẩm hữu cơ cho người Việt, vừa bảo vệ môi trường và người tiêu dùng, vừa phát triển nông nghiệp thực sự bền vững.                                               

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu