Khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại – đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 16

Chia sẻ
(VOV5) - CAEXPO và CABIS là một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc, được tổ chức định kỳ tại thành phố Nam Ninh từ năm 2004. 

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngày 21/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 16, tổ chức tại thủ phủ Nam Ninh thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

CAEXPO và CABIS là một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc, được tổ chức định kỳ tại thành phố Nam Ninh từ năm 2004. Hội chợ năm nay có 5.000 gian hàng trưng bày của 2.500 doanh nghiệp đến từ các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Tại hội chợ, Việt Nam là nước có nhiều gian hàng nhất trong các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 250 gian hàng của 150 doanh nghiệp.

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại – đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 16 - ảnh 1 Phó Thủ tướng phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ. Ảnh: VGP/Đình Nam 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của CAEXPO và CABIS trong thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại ASEAN với Trung Quốc, nhấn mạnh Việt Nam luôn cùng ASEAN và các đối tác thúc đẩy xây dựng môi trường thuận lợi cho kinh doanh, đầu tư, phát triển bền vững trên cơ sở bảo đảm lợi ích chính đáng của các quốc gia và tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần vào hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam hội đàm với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính, tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lộc Tâm Xã. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam đề nghị chính phủ hai nước ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương biên giới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam, không để tiếp diễn tình hình phức tạp trên biển.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính và Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lộc Tâm Xã cùng khẳng định coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu