Hưng Yên, hiệu quả từ ưu đãi thu hút đầu tư

Chia sẻ
(VOV5) - Tăng trưởng hàng năm của công ty này tăng đều khoảng 15-20%/năm, đóng góp nhiều trong việc giải quyết lao động địa phương. 

Với truyền thống “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến”, tỉnh Hưng Yên đang triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để khuyến khích phát triển doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, thu hút các doanh nghiệp FDI công nghệ cao, công nghiệp bảo quản, chế biến nông sản, du lịch…Hưng Yên ngày nay không chỉ được biết đến với những khu công nghiệp đã khẳng định được tên tuổi như Phố Nối, Thăng Long mà nhiều khu công nghiệp khác đang hình thành tại các huyện như Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ..., tạo nên diện mạo mới cho vùng đất này.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hưng Yên có các thế mạnh như hạ tầng tốt với hệ thống giao thông kết nối với Thủ đô Hà Nội, cảng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, liên thông giữa các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng. Và tỉnh đã và đang từng bước biến lợi thế về vị trí địa lý của mình thành hiện thực.

Hưng Yên, hiệu quả từ ưu đãi thu hút đầu tư - ảnh 1 Phối cảnh một phần dự án Khu đô thị New City Phố Nối. Ảnh: qdnd.vn

Theo số liệu thống kê, hiện tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ước khoảng hơn 10 ngàn doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký đạt trên 100 ngàn tỷ đồng. Thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đã có nhiều chủ trương, giải pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và thành công trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng đưa tổng sản phẩm (GRDP) tăng hơn 9,6%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 4,2 tỷ USD.

Có được những kết quả như vậy là nhờ tỉnh chú trọng đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, phát huy tính năng động của chính quyền địa phương trong việc trong việc thu hút đầu tư. Đặc biệt, tỉnh có chủ trương khuyến khích, ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư. Đánh giá về môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh, ông Trần Đức Diễn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần MAX Việt Nam, một doanh nghiệp lâu năm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhận định: Hiện nay, Hưng Yên là tỉnh đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài rất mạnh mẽ và đang có nhiều cơ chế hợp lý để giúp cho các nhà đầu tư phát triển. Ở đây chứng kiến đã có rất nhiều nhà đầu tư, tập đoàn phát triển lớn mạnh hàng đầu của Việt Nam như Hòa Phát, TNT và họ đang tiếp tục phát triển nhiều dự án lớn. Quanh đây là tập trung nhiều khu công nghiệp và có tới hơn 50% nhà đầu tư nước ngoài đăng ký vào

Là doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh từ năm 2016, Công ty cổ phần nội thất Hòa Phát cũng khẳng định công ty này làm ăn hiệu quả, nhờ môi trường đầu tư kinh doanh ở Hưng Yên thuận lợi. Tăng trưởng hàng năm của công ty này tăng đều khoảng 15-20%/năm, đóng góp nhiều trong việc giải quyết lao động địa phương. Ông Đỗ Tuấn Cảnh, Công ty nội thất Hòa Phát khẳng định: Đầu tư ở Hưng Yên thì có rất nhiều điểm thuận lợi. Đó là chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh với doanh nghiệp, thứ hai là nguồn lao động dồi dào trong đó có nhiều lao động có kỹ năng, tác phong công nghiệp. Ngoài ra Hưng Yên có lợi thế địa lý như không lo thiên tai, bão lũ, giao thông lại thuận lợi

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tiếp cận và khai thác thông tin, tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng, Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh xây dựng kênh thông tin, đăng tải thông tin về các chính sách liên quan đến quản lý, quy hoạch phát triển đầu tư vào các khu công nghiệp. Tỉnh cũng thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả Ban hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hưng Yên và Khu công nghiệp Thăng Long, hỗ trợ cho các công ty hạ tầng đôn đốc đẩy nhanh việc xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo mặt bằng sẵn có để thu hút các nhà đầu tư. Bên cạnh đó triển khai nhiều nhiệm vụ giải pháp về công tác cải cách hành chính.

Hưng Yên, hiệu quả từ ưu đãi thu hút đầu tư - ảnh 2 Phố Hiến.. Ảnh: dulichvietnam.com.vn

Hiện nay các hồ sơ đầu tư qua Hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản chỉ cấp phép và đăng ký kinh doanh trong vòng 3 ngày, rút ngắn hơn nhiều so với thời gian 18 ngày như trước. Thời gian tới, tỉnh đang tập trung thu hút đầu tư phát triển du lịch. Ông Đỗ Tiến Sỹ, Bí thư tỉnh ủy Hưng Yên tại cuộc họp gần đây nhấn mạnh: Chúng ta thu hút nhà đầu tư và phát triển công nghiệp, thu hút nhà đầu tư và phát triển đô thị rất tốt và rất thành công. Bây giờ cần thu hút nhà đầu tư phát triển du lịch. Muốn vậy phải xây dựng hệ thống khách sạn, nhà hàng, tour tuyến và tăng cường xã hội hóa, đào tạo nguồn nhân lực… Chúng ta phải hình thành được cơ chế quản lý, cơ chế khuyến khích, kêu gọi thu hút đầu tư cho du lịch. Ngoài sự cố gắng của các cơ quan nhà nước tới đây nên lập ra Hiệp hội du lịch chọn 1 vài việc trong điểm nhấn để tạo ra sức hấp dẫn của du lịch Hưng Yên

Hưng Yên, hiệu quả từ ưu đãi thu hút đầu tư - ảnh 3 Hoạt động sản xuất tại Nhà máy Canon - Khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên). Ảnh: nhandan.com.n

Sau 22 năm tái lập, từ một tỉnh với cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu, đến nay, Hưng Yên đã đứng trong nhóm các tỉnh có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh và giá trị sản xuất lớn nhất trên toàn quốc. Đạt được những kết quả đó phải kể đến sự ưu đãi trong chính sách thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bình đẳng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu