Hơn 4.300 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Hơn 400 đại biểu đến từ Trung ương, các địa phương của 2 nước cùng các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu Văn hóa Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 5, ngày (30/11) Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng cơ quan Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP Hồ Chí Minh phối hợp với Câu lạc bộ các Trung tâm xúc tiến Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Mekong - Nhật Bản.

Hơn 400 đại biểu đến từ Trung ương, các địa phương của 2 nước cùng các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Hơn 4.300 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam - ảnh 1 Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Mekong - Nhật Bản.-Ảnh VOV 

Tại diễn đàn, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho biết, Nhật Bản luôn là đầu tư hàng đầu của Việt Nam, hiện đang có trên 4.300 dự án đang được đầu tư tại Việt Nam với số đăng ký hơn 59 tỷ USD, trong đó có nhiều dự án quan trọng.

Tuy nhiên, quy mô đầu tư của các doanh nghiệp Nhật vào vùng ĐBSCL và Cần Thơ còn thấp so với tiềm năng, lợi thế sẵn có của khu vực này. Tới đây, khi hoàn thiện các cơ sở hạ tầng trọng yếu của vùng và sự đổi mới của các địa phương sẽ thu hút hơn nữa các nhà đầu tư Nhật Bản đến với vùng ĐBSCL:

"Chúng tôi thành lập văn phòng là nơi cung cấp tất cả thông tin, đầu mối cho các nhà đầu tư Nhật Bản, đồng thời cũng tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn, tìm hiểu của các nhà đầu tư Nhật Bản đối với việc đầu tư vào thành phố Cần Thơ. Chúng tôi cũng xây dựng một khu công nghiệp dành riêng cho Nhật Bản tại Hưng Phú với diện tích 124 héc ta.". Ông Mạnh cho biết,

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, ĐBSCL có chất chỉ số PCI cao nhất cả nước. Chìa khóa của sự phát triển là tăng cường trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giữa hai nước và đổi mới, sáng tạo chính là chìa khóa: Với chiến lược phát triển của chúng ta đối với ĐBSCL, một chiến lược hướng tới một nền kinh tế thông minh và thân thiện với môi trường, đảm bảo phát triển bền vững thì những công nghệ, mô hình kinh doanh, cách thức kinh doanh của Nhật Bản thì rất phù hợp. Tôi nghĩ là chiến lược hợp tác của Nhật Bản với Việt Nam thì trong chiến lược này ĐBSCL giữ một vị trí quan trọng hàng đầu."

Dịp này, TP. Cần Thơ cũng trao Giấy chứng nhận đầu tư Dự án chế biến, sản xuất gia vị và nguyên liệu thực phẩm cho 1 doanh nghiệp của Nhật Bản với số vốn đăng ký 8 triệu USD.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu