Tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Nhật Bản - Việt Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Các nhà đầu tư của Nhật Bản vẫn dành nhiều quan tâm tới thị trường Việt Nam và các ngành công nghiệp ưu tiên tại Việt Nam

Sáng 22/11, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức diễn đàn với chủ chủ đề “Tăng cường hợp tác công nghiệp Nhật Bản - Việt Nam thông qua thúc đẩy chuyển giao công nghệ”.

Tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ giữa Nhật Bản - Việt Nam  - ảnh 1Diễn đàn nghiên cứu chính sách Việt Nam – Nhật Bản, chủ đề về “Tăng cường hợp tác công nghiệp Nhật Bản - Việt Nam thông qua thúc đẩy chuyển giao công nghệ”. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN 

Là một thành viên của nhiều FTA trong khu vực, Nhật Bản và Việt Nam đều kỳ vọng đạt được lợi ích chung trong việc phát triển năng lực sản xuất để nắm bắt cơ hội từ những thỏa thuận kinh tế đó. Tuy nhiên, quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng cũng đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam, đó là việc thu hút đầu tư nước ngoài tăng nhanh, tập trung nhiều trong lĩnh vực chế biến, chế tạo và đóng góp ngày càng quan trọng vào xuất khẩu. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng phụ trách, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng: “Mục tiêu thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ các dự án FDI luôn được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển của Việt Nam.

Nhiều năm qua, hợp tác với Nhật Bản thường xuyên được nhấn mạnh tại Việt Nam nhờ vào tính cạnh tranh và trình độ công nghệ hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản. Mặt khác, các nhà đầu tư của Nhật Bản vẫn dành nhiều quan tâm tới thị trường Việt Nam và các ngành công nghiệp ưu tiên tại Việt Nam. Do đó, xây dựng kế hoạch hành động chung của Nhật Bản và Việt Nam để giải quyết các mối quan tâm chung trong thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ Nhật Bản sang Việt Nam là một cần thiết, đặc biệt trong trong lĩnh vực sản xuất.”

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu