Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bền vững

Chia sẻ
(VOV5) - Hội nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19

Sáng 24/7, tại Hà Nội,Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức Hội nghị với chủ đề “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bên vững". Hội nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, giúp doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, thích ứng với những dịch chuyển vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm tạo ra những chuỗi cung ứng mới và bền vững.

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bền vững - ảnh 1

Hội nghị “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bền vững". Nguồn: VOV 

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, các hiệp định thương mại tự do mới như CPTPP, EVFTA… chính thức có hiệu lực sẽ tạo lợi thế lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tuy nhiên phía trước còn nhiều nguy cơ và thách thức, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: Doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng hết khả năng sáng tạo của mình để tìm kiếm cơ hội mới trong một trạng thái thay đổi, dịch chuyển các chuỗi cung ứng như hiện nay, vươn ra thị trường nước ngoài để có thể thâu tóm các doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến. Các cấp, các ngành cần phải có những hành động nhanh và mạnh hơn để hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt thời cơ, nhằm phục hồi và phát triển chuỗi giá trị bền vững, tạo đà bứt phá, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ trong việc phòng chống đại dịch Covid 19. Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ 9,5 triệu đô la thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam hỗ trợ những sáng kiến nhằm giúp Việt Nam trong công tác phòng chống đại dịch, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời hy vọng nguồn ngân sách này sẽ giúp Việt Nam vực dậy sau khủng hoảng và sẽ góp phần Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu