Hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ Tài chính cho biết tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (“S&P”) thông báo tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định.
Hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng ổn định - ảnh 1 S&P khẳng định hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB, triển vọng Ổn định. (chinhphu.vn

Việc S&P thông báo xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức BB phản ánh đánh giá của tổ chức này về tiềm năng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch COVID-19. Tổ chức này nhận định thành tựu tăng trưởng vững chắc của Việt Nam trong những năm qua sẽ tiếp tục hỗ trợ duy trì định mức tín nhiệm quốc gia của Việt Nam. Điều này thể hiện nhận định nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng và cân bằng khi đại dịch toàn cầu được kiểm soát, với khu vực xuất khẩu và tổng cầu nội địa là động lực tăng trưởng chính giúp dự báo tăng trưởng của Việt Nam cao hơn hẳn mức bình quân của các quốc gia đồng hạng tín nhiệm.

Trong kịch bản đại dịch trên toàn cầu được cơ bản kiểm soát vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, S&P dự báo tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam sẽ hồi phục trong năm 2021 và từ năm 2022 sẽ tiến gần tốc độ phát triển Việt Nam đã xác lập trong dài hạn từ 6,0%  - 7,0%.

Trong bối cảnh dịch bệnh tại Việt Nam được kiểm soát tốt nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp trên quy mô toàn cầu, việc S&P thông báo giữ nguyên định mức và triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam là kết quả đáng ghi nhận, thể hiện niềm tin của tổ chức này vào khuôn khổ thể chế của Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy thành tựu phát triển trong trung, dài hạn, góp phần nâng cao mức thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống của người dân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu