Dư địa để Việt Nam khai thác thị trường Trung Quốc còn rất lớn

Chia sẻ
(VOV5) -  Không chỉ là đối tác nhập khẩu lớn về hàng nông, lâm, thủy sản, Trung Quốc còn là quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam với xấp xỉ 2.150 dự án.

Đây là nhận định được các đại biểu đưa ra tại Hội thảo “Giới thiệu về thị trường Trung Quốc: kinh nghiệm hợp tác và cơ hội kinh doanh” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ tổ chức tại Cần Thơ ngày 30/10.

Ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết tính riêng mặt hàng trái cây, hiện Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch được 9 loại trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc, gồm: thanh long, chôm chôm, dưa hấu, xoài, vải, nhãn, chuối, mít và măng cụt. Trong đó 4/9 loại trái cây trên đang chiếm 85-95% thị phần tại Trung Quốc. 

Dư địa để Việt Nam khai thác thị trường Trung Quốc còn rất lớn - ảnh 1Quang cảnh hội thảo. - Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN

Tại hội thảo, ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán kinh tế thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, cho biết người dân Trung Quốc rất thích các loại trái cây của Việt Nam. Theo ông Cẩm, với dân số 1,4 tỷ người, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn của thế giới. Do đó, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam trong tiêu thụ các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, trong đó có nhiều loại trái cây.

Ông Hồ Tỏa Cẩm cho rằng vấn đề hiện nay là kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Trung Quốc như thế nào và doanh nghiệp Việt Nam cần nhận thức đầy đủ về thị trường, đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật mà phía Trung Quốc yêu cầu. Không chỉ là đối tác nhập khẩu lớn về hàng nông, lâm, thủy sản, Trung Quốc còn là quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam với xấp xỉ 2.150 dự án đầu tư.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu